Bánh tôm - Tinh hoa ẩm thực Hà Nội

Minh Trang-Thứ tư, ngày 28/07/2010 15:00 GMT+7

Nhắc đến những đặc sản của Hà Nội, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bánh tôm nổi tiếng. Những chiếc bánh tôm nóng, giòn, thơm ngậy với thứ nước chấm pha đủ vị mặn, ngọt, chua, cay sẽ làm không khí trong những câu chuyện thêm gần gũi và thú vị hơn.

Không thể thiếu đối với món bánh tôm là các loại bột. Bột nở, bột nghệ và muối đều là những loại gia vị gần gũi, thường xuyên có mặt trong bếp của mỗi gia đình. Trộn lẫn tất cả, hòa với nước rồi quấy đều thành một hỗn hợp. Cho dầu ăn vào ngang lưng chảo, đun sôi.

Chiếc chao bánh là một công cụ giúp làm món bánh tôm được nhanh và tiện lợi nhất. Tôm để làm bánh là loại tôm nước ngọt, cỡ vừa phải, rửa sạch, để ráo rồi cắt bỏ sạch râu. Khi dầu sôi, hớt bột làm bánh lên mặt chao rồi nhẹ nhàng đặt tôm lên, từ từ nhúng ngập trong chảo dầu cho đến khi chín. Khi ấy bánh phồng lên và ngả màu vàng có mùi thơm rất hấp dẫn.

Chiếc bánh bằng lòng bàn tay rán giòn có màu vàng, ở giữa chiếc bánh là màu đỏ của tôm. Bánh tôm phải ăn khi vẫn còn nóng, nếu để nguội sẽ ỉu và có thể bị tanh. Bao giờ cũng có một loại nước chấm chuyên đi cùng, vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm.

Bánh tôm được ăn cùng với rau xà lách, có thể ăn thêm với bún rối. Tinh hoa ẩm thực của người Hà Nội có nhiều, nhưng có lẽ trong số ấy chúng ta cần phải nhắc đến bánh tôm, đây thực sự là một nét đẹp ẩm thực nói lên sự khéo léo và sành ăn của những con người hào hoa, thanh lịch từ nhiều đời nay.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước