Cách nấu 5 món canh cá ngon mùa mưa

KT-Thứ sáu, ngày 06/07/2012 16:22 GMT+7

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn và cách chế biến không quá cầu kỳ. Thử làm các món canh cá chua ngọt để có bữa cơm ngon cho cả nhà nhé!

1. Canh cá chua kiểu miền Nam

Nguyên liệu:
Cá lóc hoặc cá điêu hồng; Dọc mùng, cà chua, dứa; Mùi tàu, ngổ; Đậu bắp, giá đỗ; Me khô nấu canh chua, hay me quả; Hành hương.

Cách làm:
- Cà chua bổ múi cau, dọc mùng tước sợi, thái lát vừa ăn, dứa thái lát, ngổ, mùi tàu thái sợi. Đậu bắp cắt bỏ cuống cứng phía sau.

- Me khô để ra bát, thêm chút nước sôi chần cho me tan.

- Cá cắt khúc vừa ăn hay cắt làm đôi.

- Đun sôi nồi nước, thả cá vào luộc sơ.

- Phi dầu ăn thơm, đổ hành hương vào phi vàng, đổ cà chua vào xào chín.

- Cho thêm nước lạnh ngập mặt cà, đun sôi, đổ từ từ đậu bắp và dứa vào nồi cá.

- Đợi sôi lại đổ từ từ nước me vào, bạn nhớ bỏ hạt me đi. Nêm muối, bột nêm, đường.

- Đợi nồi cá sôi bùng một lần nữa, bạn thêm giá, dọc mùng, và cá đã đun sôi vào nồi. Tắt bếp, rắc ngổ, mùi tàu lên bề mặt canh.

2. Canh cá nấu thì là

‘ Nguyên liệu:

1 miếng file cá basa, cá rô hay loại cá bạn thích; Cà chua; Thì là, hành lá, rau mùi; Chút xíu bột nghệ, nước mắm, muối, tiêu, hành tím.
Cách làm:
- Cá cắt miếng nhỏ như quân cờ, ướp vào chút xíu bột nghệ, muối, nước mắm, đường. Ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

- Thì là rửa sạch, hành lá thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

- Bắc nồi nhỏ lên bếp, hành tím phi vàng với dầu ăn, đổ cá vào đảo đều cho cá chín. Múc ra bát để riêng.

- Dùng nồi đó, thả cà chua vào đảo đều cho cà chua chín.

- Đổ nước lạnh ngập mặt cà chua, nấu sôi.

- Khi nước sôi, thả cá vào, nêm vào chút nước mắm, muối, đường, nêm lại hợp với khẩu vị. Thả hành lá, thì là vào. Tắt bếp, múc ra bát dùng với cơm.
3. Canh cá rô đồng nấu khế

‘ Nguyên liệu:

500g cá rô đồng; 500g khế tươi; 2 trái cà chua; Một thìa cà phê tỏi băm; 1 thìa súp me; 4 thìa súp đường; 2 thìa hạt nêm; 1 thìa dầu ăn; Hành, ngổ, mùi tàu, ớt sừng.

Cách làm:
- Cá rô đánh vảy, làm sạch, cạo hết nhớt. Khế rửa sạch, cắt bỏ vành, xắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Nấu nước sôi, cho me vào lấy nước chua, bỏ hạt, sau đó cho cá vào nấu sôi.
- Nước sôi, thả cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn, cho khế vào và tắt bếp. Rắc hành, ngò om, ngò gai xắt nhuyễn. Phi thơm tỏi vàng cho vào, thêm một vài lát ớt sừng.
4. Canh cá giấm

‘ Nguyên liệu:

500g cá quả; 100g cà chua (có thể thêm khế); 25g thì là; 50g mẻ chua; 1 quả dọc; 50g hành củ tươi; Mỳ chính, nước mắm, muối, rau ghém và ớt tươi.
Cách làm:
- Cá quả đánh vẩy, chặt bỏ vây, mang, rửa sạch, cắt khúc, móc ruột. Sau đó, ướp ít muối.
- Mẻ nghiền nát, lọc lấy nước.
- Quả dọc nướng chín, bóc vỏ.
- Hành, thì là nhặt rửa sạch. Thì là và dọc hành thái khúc, củ hành thái mỏng.
- Ớt thái khoanh.
- Rau ghém nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Đun mỡ nóng già, cho cá vào rán qua, gắp ra đĩa.
- Cho tiếp cà chua vào đảo đều
- Đổ khoảng 1,5 lít nước vào xoong, đun sôi. Cho quả dọc, nước mẻ, thả cá vào, đậy vung, đun nhỏ lửa.
- Khi cá chín mềm, nêm mắm muối, mỳ chính vừa ăn. Cho tiếp hành, thì là, bắc ra ngay.
- Múc ra bát ăn nóng với rau ghém và ớt.
5. Canh cá kiểu Thái

‘ Nguyên liệu:

Nửa củ hành tây to; Nửa quả ớt Đà Lạt đỏ to hoặc cả quả nếu nhỏ; 1 nhánh gừng; Vài quả cà chua bi; 3 hộp cá sốt cà; 1 thìa to vắt me; Hành, thì là.

Cách làm:
- Me đun sôi với chút nước, dầm nhuyễn lọc lấy nước cốt.

- Hành, ớt, gừng rửa sạch, thái nhỏ đem xay nhuyễn.

- Bắc nồi lên bếp cho dầu vào rồi xào hỗn hợp gia vị cho thơm, nêm chút gia vị, đổ cà chua vào, thêm nước cho vừa ăn.

- Chắt nước sốt trong hộp cá, nước cốt me (cho từ từ để vừa đủ độ chua theo ý muốn) đun cùng nước dùng. Nếu muốn ăn cay thì băm nhỏ một quả ớt cay rồi cho vào nồi canh.

- Chờ sôi kỹ thì thả cá hộp vào đun khoảng 3-5 phút là được. Cho hành, thì là vào ăn nóng với cơm rất ngon, với bún cũng được.
- Canh ngọt, chua dịu, thơm mùi hành ớt rất lạ miệng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI