TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Cách phân biệt sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng

Nguyệt Ánh Cập nhật 13:00 ngày 06/01/2014

Sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng có sự khác nhau về dinh dưỡng cũng như cách bảo quản. Bài viết sau đây sẽ giúp các bà nội trợ phân biệt về điều này để có cách bảo quản và sử dụng phù hợp.

Quy trình chế biến:

Cùng là sữa tươi nhưng loại tiệt trùng và thanh trùng có quá trình xử lý nhiệt khác nhau. Sữa tiệt trùng bản chất là sữa bột pha với nước, được xử lý ở nhiệt độ cao với thời gian ngắn trong môi trường vô trùng khép kín, giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, giúp thành phần hóa học của sữa ít biến đổi hơn quá trình chế biến truyền thống.

Vì trước đó, sữa tươi để làm thành sữa bột cũng được qua 1 lần xử lý nhiệt nên với sữa hoàn nguyên tiệt trùng thì các vi chất, đặc biệt vitamin và khoáng chất bị mất nhiều hơn. Qua công nghệ tiệt trùng, nhà sản xuất có thể bổ sung vào nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Chất lượng dinh dưỡng:

- Tỷ lệ vitamin của sữa tươi thanh trùng trong quá trình xử lý nhiệt rất ít.

- Lượng vitamin của sữa tươi tiệt trùng bị mất nhiều hơn nhưng không đáng kể.

- Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nên vitamin và hương vị bị thay đổi khá nhiều.

Bảo quản:

- Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, không cần để tủ lạnh, hạn sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm.

- Sữa tươi thanh trùng phải luôn bảo quản lạnh cả trong quá trình vận chuyển đến khi đến tay người tiêu dùng. Có thể sử dụng sữa trong khoảng 7- 10 ngày nếu được bảo quản tốt.
VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.