Canh mướp đắng nấu tôm

KT-Chủ nhật, ngày 10/06/2012 19:00 GMT+7

Mướp đắng mới ăn thì thật đắng, nhưng khi ăn quen rồi cái vị đắng ấy trở nên thật dễ chịu, thậm chí ăn xong lại thấy ngọt mát vô cùng!

Nguyên liệu – cho 2-3 phần ăn:


1 quả mướp đắng (khổ qua)

150gr tôm

150gr giò sống

Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm

Hành lá, rau mùi (rau ngò)

Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
Cách làm:

Bước 1:

‘ Mướp đắng rửa sạch, dùng thìa nạo bỏ ruột, thái từng lát vừa ăn. Nếu muốn mướp bớt đắng, bạn ngâm mướp đắng trong thố nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó xả lại nhiều lần bằng nước lạnh.

‘ Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, giã thô.


Bước 2:

‘ Trộn tôm, giò sống cùng hành khô, ít hạt tiêu và nửa thìa nhỏ muối.

‘ Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.


Bước 3:

‘ Đổ vào nồi khoảng 3 - 4 bát ăn cơm nước lạnh, đun sôi rồi múc từng thìa nhỏ hỗn hợp giò sống trộn với tôm thả vào; tiếp tục đun sôi với lửa vừa đến khi tôm chín, nổi lên bề mặt nồi nước.


Bước 4:

‘ Thả mướp đắng vào, đợi sôi lại thì bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị với hạt nêm, nước mắm rồi tắt bếp. Không nên đun mướp đắng lâu sẽ làm mất độ giòn, ngọt của nó.

‘ Múc canh mướp đắng ra bát, rắc hành ngò thái nhỏ và ít hạt tiêu lên bề mặt canh cho thơm; dùng nóng hay nguội đều ngon.


Mướp đắng - cái tên quả mà khi mới nghe qua mình đã không muốn thử; bởi từ bé mình vốn đã không thích vị đắng chút nào. Vậy mà chẳng hiểu từ lúc nào; thấy ông bà cha mẹ ăn mướp đắng với đủ món: mướp đắng xào trứng; trộn gỏi hay chỉ đơn giản là chấm muối vừng, chấm ớt... mình cũng mon men ăn thử và thích từ lúc nào không hay! Mướp đắng mới ăn thì thật đắng, nhưng khi ăn quen rồi cái vị đắng ấy trở nên thật dễ chịu, thậm chí ăn xong lại thấy ngọt mát vô cùng. Món canh mướp đắng hôm nay mình giới thiệu được nấu cùng tôm, thịt đã làm dịu đi rất nhiều vị đắng vốn có của thứ quả này; chắc chắn sẽ rất hợp với những ai mới tập ăn mướp đắng đấy!
Chúc các bạn một bữa cơm ngon miệng bên gia đình nhé!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước