"Dân tộc qua họa tiết" - Câu chuyện của những mảnh vải

Hải Yến (Ban Thời sự) - Ảnh: Alartemag-Thứ ba, ngày 08/11/2016 16:24 GMT+7

VTV.vn - Qua những mảnh vải, người xem có thể thay đổi quan niệm về ngôn ngữ và sự kết nối các nền văn hóa trên thế giới qua những thứ tưởng chừng như rất giản dị và gần gũi.

"Dân tộc qua họa tiết" là hành trình khám phá 7 kỹ thuật làm vải truyền thống ở 7 quốc gia khác nhau của nữ nghệ sĩ đa năng Alia Ali, trong đó, Việt Nam là 1 trong 2 điểm đến cuối cùng.

Khám phá các nền văn hóa khác nhau thông qua những câu chuyện về truyền thống sản xuất vải tại mỗi nước là hành trình mà nữ nghệ sỹ mang trong mình 3 dòng máu Yemen, Bosnia và Mỹ Alia Ali lựa chọn khi thực hiện dự án "Dân tộc qua họa tiết". Cô luôn mong muốn tìm ra sợi dây kết nối các dân tộc trên thế giới và với dự án này, sợi dây ấy chính là vải.

Dân tộc qua họa tiết - Câu chuyện của những mảnh vải - Ảnh 1.

Nữ nghệ sĩ đa năng Alia Ali. Ảnh: Katherine L Borrazzo

Với chủ đề "Đấu tranh với sự căm thù và thiếu hiểu biết bằng tri thức và cái đẹp", Alia Ali muốn nhấn mạnh rằng ngay cả những con người ở các quốc gia cách xa nhau cũng có thể tìm được những điểm tương đồng bất ngờ trên chính trang phục mình mặc.

Theo Alia Ali, những tấm vải không chỉ đẹp khi tô điểm cho người mặc mà tự nó với những họa tiết rất riêng cũng có thể tự tạo nên sức hút của mình. Đó là lý do cô đã chụp lại những tấm vải truyền thống theo một cách rất riêng - dùng vải che phủ hoàn toàn người mặc.

Sau khi kết thúc hơn 1 tháng ở Việt Nam, Alia Ali sẽ tiếp tục khám phá nghề vải truyền thống ở Senegal. Những tấm vải qua ống kính của Alia Ali đã thực sự trở thành một thứ ngôn ngữ mới lạ kết nối các nền văn hóa.

Dân tộc qua họa tiết - Câu chuyện của những mảnh vải - Ảnh 2.

Dân tộc qua họa tiết - Câu chuyện của những mảnh vải - Ảnh 3.

Dân tộc qua họa tiết - Câu chuyện của những mảnh vải - Ảnh 4.

Dân tộc qua họa tiết - Câu chuyện của những mảnh vải - Ảnh 5.

Dân tộc qua họa tiết - Câu chuyện của những mảnh vải - Ảnh 6.

Dân tộc qua họa tiết - Câu chuyện của những mảnh vải - Ảnh 7.

Dân tộc qua họa tiết - Câu chuyện của những mảnh vải - Ảnh 8.

Lễ hội Okphansa trong đời sống văn hóa Lào Lễ hội Okphansa trong đời sống văn hóa Lào Bia truyền thống - Đặc trưng văn hóa ẩm thực của nước Đức Bia truyền thống - Đặc trưng văn hóa ẩm thực của nước Đức Chợ Tais - Điểm đến đậm nét văn hóa ở Dili, Timor Leste Chợ Tais - Điểm đến đậm nét văn hóa ở Dili, Timor Leste

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI