Hong Kong: Vàng mã hiện đại thế chỗ các mặt hàng truyền thống

TCKD-Thứ hai, ngày 06/04/2015 14:31 GMT+7

VTV.vn - Theo ước tính, vào dịp Tết thanh minh, lượng vàng mã được bán ra tại các cửa hàng ở Hong Kong tăng gấp 6 lần so với các tháng khác trong năm.

Đốt vàng mã vào dịp Tết thanh minh để tưởng nhớ người đã khuất là một phong tục truyền thống đã có từ lâu tại Trung Quốc. Cùng với thời gian và sự phát triển của xã hội, phong tục này vẫn được duy trì nhưng đã có những sự biến đổi nhất định để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của người dân.

Những chiếc iPhone, Apple Watch bằng giấy được đặt ngay ngắn trên kệ, bên cạnh những sản phẩm vàng mã theo phong cách truyền thống. Đây là cách mà các cửa hàng vàng mã bắt kịp với sự thay đổi trong xu hướng đón Tết thanh minh của người dân Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Tong Chin Song - chủ một cửa hàng vàng mã - cho biết: "Ngày nay, khách hàng, đặc biệt là những người trẻ tuổi, khi mua vàng mã thường lựa chọn những mặt hàng hiện đại và hợp thời để đốt cho người đã khuất. Họ tin rằng điều này sẽ giúp những người đã khuất đón nhận xu hướng mới nhất ở thế giới này".

Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn những sản phẩm mới này. Bà Yiu Kuen Kam - người tiêu dùng Hong Kong - nói: "Khi mua vàng mã để đốt cho tổ tiên, tôi vẫn thiên về những sản phẩm theo kiểu truyền thống hơn. Tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện mua một chiếc iPhone cả".

Bên cạnh các mặt hàng công nghệ, sữa, nhà ở, người giúp việc bằng giấy cũng là những mặt hàng được khá nhiều người ưa chuộng. Theo ước tính, vào dịp Tết thanh minh, lượng vàng mã được bán ra tại các cửa hàng ở Hong Kong tăng gấp 6 lần so với các tháng khác trong năm.

Nhiều người tin rằng, các sản phẩm vàng mã gần gũi với cuộc sống hiện đại sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng trẻ tuổi hơn, khiến họ luôn tiếp nối được truyền thống lâu đời này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive