TV& VIDEO

Kỹ năng chống xâm hại tình dục với trẻ em gái

Việt Hà-Thứ hai, ngày 24/06/2013 09:00 GMT+7

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gái, quan hệ tình dục (QHTD) trước hôn nhân đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện đại. Nguyên nhân của tình trạng này một phần do các trẻ em gái chưa có sự hiểu biết về kỹ năng tự bảo vệ bản thân.

Tuổi dậy thì của trẻ em hiện nay diễn ra ngày càng sớm, cùng với đó các em có xu hướng tình cảm với bạn khác giới sớm hơn, chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, cùng với tình trạng này là hậu quả mang thai, nạo phá thai ở tuổi vị thành niên đang gia tăng và người gánh chịu hậu quả trước tiên là các trẻ em gái.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do các em thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Đối với các em gái còn thiếu kỹ năng sống, cách ứng xử trong những trường hợp nhạy cảm.

Chuyên mục Kỹ năng sống đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Kim Quý, chuyên gia tư vấn tâm lý trẻ em, để giúp các em gái có thêm kiến thức về kỹ năng bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại tình dục và kỹ năng từ chối khi bạn trai có nhu cầu quan hệ tình dục sớm.

PV: Thưa TS Nguyễn Kim Quý, đối với các em gái và em trai trong giai đoạn phát triển tình yêu thì mỗi giới có những đặc điểm tâm lý gì đáng chú ý?

TS Nguyễn Kim Quý: Đối với các em nam, khi đến tuổi dậy thì thường bản năng tình dục đã trỗi dậy trong các em, đồng thời nhu cầu ham muốn tình dục cũng xuất hiện. Khi có mối quan hệ tình cảm đối với các bạn nữ, điều đầu tiên các em nam nghĩ đến là QHTD, đây là đặc trưng của giới nam trong giai đoạn dậy thì.

Đối với các bạn nữ, khi các em có rung động, có bạn trai hay người yêu rồi các em thường rất bay bổng, lãng mạn, mong muốn tạo nên những hình ảnh đẹp trong tình yêu. Ở giai đoạn này, các em thường chưa nghĩ tới nhu cầu tình dục.

PV: Thường các em gái không có những nhu cầu tình dục sớm, vậy tiến sĩ có thể cho các bậc cha mẹ được biết làm thế nào để hướng dẫn các em gái từ chối khi ban trai các em đòi hỏi đáp ứng nhu cầu tình dục hay không?

TS Nguyễn Kim Quý: Đối với các em nữ, theo tôi cần hiểu được tâm lý của bạn trai mình, khi đã hiểu được tâm lý bạn trai rồi mình phải hết sức tránh. Nếu các em lùi bước và do dự một chút, các em có thể sẽ bị cuốn hút vào nhu cầu của bạn trai, nhu cầu đã được đáp ứng một lần sẽ xuất hiện những lần kế tiếp.

Điều cần thiết nhất là các em gái phải có kỹ năng từ chối, chúng ta có thể khuyên bạn trai hãy giữ gìn tình cảm thật trong sáng do thực tế hai người còn rất trẻ, thời gian còn rất dài nên không nhất thiết phải sống vội, sống gấp. Các em gái nên tránh tới những nơi chỉ có hai người, vắng vẻ, những nơi dễ tạo điều kiện cho nhu cầu QHTD xuất hiện. Điều tiếp theo là khi các em tiếp xúc với bạn trai không nên ăn mặc quá hở hang.

‘ Ảnh: VTV News

PV: Đối với các em gái còn có một khả năng rất đáng lo ngại là khả năng xâm hại tình dục, thực tế vấn đề này đã được đề cập rất nhiều. Vậy làm cách nào để các em có thể chủ động tránh được những khả năng xấu đó, thưa tiến sĩ?

TS Nguyễn Kim Quý: Các em cần tránh đi tới những nơi khuất người, vắng vẻ, tránh đi buổi tối một mình vì đó là nguy cơ dẫn tới tình trạng xâm hại tình dục rất cao, các em nên đi cùng với bạn bè. Hiện nay, các bạn trẻ thường kết bạn, làm quen trên Internet, các trang mạng xã hội như facebook… mà chủ yếu là bạn ảo, khiến những người muốn lợi dụng các em sẽ dựa vào những điều này.

Điều quan trọng là các em không được quá dễ dãi trong tình bạn và tình yêu, không nên thể hiện sự vô tư quá mà cần dè dặt, tránh trường hợp tạo cho người xấu biết được yếu điểm của các em để lợi dụng.

PV: Xin cảm ơn TS Nguyễn Kim Quý về những chia sẻ rất hữu ích đối với các bậc phụ huynh và các em gái.

Để tìm hiểu thêm những tư vấn và chia sẻ của TS Nguyễn Kim Quý, mời quý vị và các bạn theo dõi Video chuyên mục "Kỹ năng sống".TIN MỚI