Lần đầu tiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật tại Việt Nam

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 18/05/2016 16:15 GMT+7

VTV.vn - 5 tác phẩm nghệ thuật sẽ tham dự phiên đấu giá diễn vào tối 28/5 tại Hà Nội.

Đây là phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam do Công ty cổ phần bán đấu giá Lạc Việt tổ chức.

Trong số các tác phẩm được chào bán có 3 bức tranh của các họa sĩ nổi tiếng gồm: tác phẩm “Hạnh phúc” của họa sĩ Hoàng Phượng Vĩ, tác phẩm “Tiên nữ vùng cao” của họa sĩ Quách Đông Phương và “Bên dòng sông đỏ” của họa sĩ Đào Hải Phong. Giá khởi điểm cho những bức tranh này dự kiến từ 50-120 triệu đồng.

Cùng với những tác phẩm hội họa, phiên đấu giá còn xuất hiện đôi chóe "Tứ linh" của nghệ nhân Phạm Anh Đạo, sản xuất năm 2010. Giá khởi điểm cho đôi chóe kích thước lớn này dự kiến là từ 900 triệu đến 1 tỷ đồng. Đặc biệt, họa sĩ Lê Thiết Cương cũng đưa 1 chiếc tủ thờ niên đại cuối thế kỷ 19 tham dự đấu giá với giá khởi điểm dự kiến từ 65-80 triệu đồng.

Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bán đấu giá Lạc Việt cho biết, hoạt động đấu giá trong lĩnh vực nghệ thuật hay mỹ thuật nhằm tôn vinh giá trị lao động, sáng tạo của tác giả, nghệ nhân. Việc đấu giá cũng góp phần tìm ra giá trị đích thực của tác phẩm do chính những người tham gia đấu giá trả giá với mong muốn sở hữu tác phẩm. Đến nay, Công ty đã tổ chức gần 1.000 phiên đấu giá, nhưng đây là lần đầu tiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật.

Ý tưởng tổ chức phiên đấu giá đặc biệt này xuất hiện từ nhiều năm trước. Các bước để có một phiên đấu giá hiệu quả đã được thực hiện từ rất sớm gồm: sưu tầm tác phẩm có giá trị, kết nối chuyên gia, mời cố vấn... Dự kiến, phiên đấu giá sẽ thu hút 30-40 khách tham dự. Hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá bán từ ngày 15-28/5; nhận hồ sơ đăng ký từ ngày 18/5-28/5 tại tầng 6, tòa nhà 49 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hoạt động đấu giá được thực hiện đúng quy trình mà pháp luật hiện hành quy định. Tác giả hay chủ sở hữu của tác phẩm nghệ thuật sẽ nhận về 100% giá trị của tác phẩm theo giá khởi điểm mà họ ấn định, phần vượt mức dự kiến sẽ phân chia theo quy định tại hợp đồng đấu giá tài sản giữa Tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp và người có tài sản bán đấu giá. Đơn vị tổ chức đảm bảo các sản phẩm tham gia đấu giá có nguồn gốc rõ ràng, đúng niên đại và độc bản.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI