Mẹo nấu ăn cho trẻ tập nhai

K.T-Thứ hai, ngày 05/08/2013 06:33 GMT+7

 Không ít bà mẹ đau đầu với việc bé không chịu nhai thức ăn mà chỉ nuốt chửng và nhè ra tất cả những gì hơi lợn cợn.

Qua kinh nghiệm chăm con của nhiều mẹ, bạn có thể học lỏm được vài mẹo hay để xử lý tình huống này, giúp bé ăn nhanh hơn, biết nhai và nuốt được các món một cách ngon lành.

Xử lý các loại thịt

Đối với trẻ trong giai đoạn ăn dặm, điều kiêng kị nhất là mẹ xay nhuyễn thức ăn ra cho bé vì làm như thế sẽ khiến cho bé không phát triển phản xạ nhai, nuốt… và không thể ăn ngoan được dù rất muốn.

Với các bé nhỏ thì các loại thịt thường lợn cợn và hơi khô khi chế biến thành món canh, xào, kho… Vì thế, bạn chỉ có thể nấu cháo là ổn nhất. Tuy nhiên, khi bé đã qua tuổi ăn cháo, bắt đầu tập ăn cơm thì món thịt trở nên không thể thiếu trong thực đơn.

‘ Bạn hãy thử kết hợp thịt băm nhỏ với một chút bột mì trộn vào trước khi làm xíu mại và chiên lên. Bột mì sẽ làm cho viên thịt bở và dễ ăn hơn.

Với món thịt xào, bạn có thể quấy một chút bột ngô để tạo độ sánh, dễ nuốt hoặc có thể xào chung với cà chua, sốt cà chua, tôm băm, ruột bầu, đậu hũ non, miến cắt nhỏ… Nói chung, bạn nên chế biến món thịt đi kèm với những thứ mềm, trơn láng.

Rau cải và các loại hạt đậu

Nếu bạn cứ băm rau mãi thì sẽ vô tình khiến cho con ngán và ghét loại thức ăn bổ dưỡng này. Vậy nên thay vào đó, hãy tập cho bé ăn những miếng lớn hơn. Bạn có thể chọn cách thái lá rau, cà rốt, đậu ve, bông cải… thành miếng, thỏi to cỡ ngón tay, sau đó cho vào một chút muối và hấp chín mềm. Để rau thật nguội là bạn có thể cho con tự bốc ăn.

Có thể bạn không hài lòng khi thấy bé chỉ toàn vọc phá chứ không ăn được bao nhiêu, nhưng thực tế nhiều lần như thế con bạn sẽ dần biết nhai đấy. Bé con của bạn vẫn đang thời kỳ mọc răng, ngứa lợi nên thường rất thích cắn và những món này là hợp ý. Hơn nữa, sức hấp dẫn từ màu sắc của rau củ sẽ làm bé háo hức.

Các loại hạt đậu chứa nhiều vitamin cần thiết cho bé. Bạn có thể chọn cách hầm mềm với thịt để làm món canh hoặc hầm chín mềm rồi cho lẫn vào cơm.

Món cá

Nhiều bà mẹ ngại cho con ăn cá, bởi sợ cá tanh gây khó chịu cho bé. Nhưng thực tế thì món cá mềm, thịt ngọt lừ thường làm các bé rất yêu thích, lại cung cấp nhiều Omega 3 và khoáng chất. Bạn chỉ cần chú ý gỡ xương thật cẩn thận trước khi cho con ăn mà thôi.

Bạn có thể chế biến món cá bằng cách làm sạch cá, ướp một chút hành tím, nước mắm, dầu ăn, để khoảng 15 phút, sau đó mang hấp cách thủy. Mang cho bé ăn nóng cùng cơm, khi ăn dùng cả phần nước hấp. Cá cũng có thể băm nhuyễn với hành tím, trộn vào 1 ít nước mắm, dầu ăn, bột mì viên tròn chiên sơ rồi sốt cà chua. Cá luộc, lấy nước làm canh ngót cà chua cũng là món dễ ăn cho bé. Cá kèo, rô, bống kho tộ cũng dễ làm bé thích thú với mùi vị mới, mặn mà hơn.

Cơm chưng và cơm nắm

Ngoài món cơm trắng ăn cùng thức ăn, thỉnh thoảng mẹ cũng có thể đổi món cho con bằng món cơm chưng lạ miệng. Cách làm món này không quá phức tạp: xào thịt hoặc tôm, cá với hành, nước mắm cho thật thơm; cà rốt, đậu Hà Lan hoặc khoai tây, bông cải cắt hạt lựu. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu ở trên vào gạo sống, đem hấp cách thủy trên lửa nhỏ cho đến khi cơm chín và các nguyên liệu khác thật mềm. Nước ngọt từ thịt tôm, rau củ sẽ thấm vào hạt cơm giúp con dễ ăn.

Bạn cũng có thể tập con nhai bằng cách vo những viên cơm nhỏ, sao cho vừa 1 lần ăn của bé, cho bé chấm cùng muối vừng, nước tương… Hẳn bé sẽ rất thích được “tự lập” như thế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước