Nghiên cứu phương pháp tăng chất lượng kim cương nhân tạo

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/10/2017 15:30 GMT+7

Cấu tạo của loại kim cương nhân tạo mới sẽ giống như kim cương tự nhiên

VTV.vn- Tại các phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đang sử dụng phương pháp ngưng đọng hơi hóa học bằng plasma để sản xuất những viên kim cương nhân tạo lớn và có chất lượng tốt.

Một viên kim cương nhân tạo được sản xuất bên trong một phòng thí nghiệm. Bằng mắt thường, khó có thể phân biệt được nó với kim cương được khai thác trong tự nhiên mà giá thành lại rẻ hơn 30% - 40%.

Tại các phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đang sử dụng phương pháp ngưng đọng hơi hóa học bằng plasma để sản xuất những viên kim cương nhân tạo lớn và có chất lượng tốt từ vật liệu gốc là các hạt kim cương thô tự nhiên. Chính vì vậy, cấu tạo của loại kim cương nhân tạo này giống như kim cương tự nhiên.

Mặc dù kim cương nhân tạo đã có từ vài chục năm nay, nhưng chỉ đến thời gian gần đây, công nghệ phát triển mới cho phép sản xuất kim cương nhân tạo có kích thước lớn và chất lượng cao như kim cương tự nhiên. Theo một báo cáo của ngân hàng Morgan Stanley, tại Mỹ, thị trường kim cương nhân tạo sẽ tăng thêm 15% vào năm 2020.

Hong Kong (Trung Quốc): Ra mắt viên kim cương trắng lớn kỷ lục Hong Kong (Trung Quốc): Ra mắt viên kim cương trắng lớn kỷ lục

VTV.vn - Hãng trang sức nổi tiếng Christie hôm nay (28/9) vừa cho ra mắt một viên kim cương trắng nặng 163 carat tại Hong Kong (Trung Quốc).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI