Những điều vô giá học được từ chuyến “độc hành”

Theo VOV-Thứ hai, ngày 09/05/2016 08:55 GMT+7

VTV.vn - David Puzzo, một tiếp viên hàng không người Mỹ đã có bài viết chia sẻ nhiều điều thú vị qua những chuyến "độc hành" của mình trên tờ Huffington Post.

Trong vòng 2 năm, David đã đi qua 5 châu lục. Trong 2 tháng qua, anh đã đến Campuchia, Hong Kong, Nhật, Bản, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam – tất cả đều là “độc hành”…

Nhiều lần, tôi kể với bạn bè và gia đình rằng, tôi đang mạo hiểm tới Việt Nam và Campuchia ít ngày, hay đang khoác ba lô sang Myanmar vào những ngày lẻ trong tuần, hoặc tôi quyết định sang Thái Lan để ghé thăm từ thành phố Chiang Mai phía Bắc đến Ko Phi Phi phía Nam…, tin hay không thì họ đều có những câu hỏi như nhau, rằng: “Đi Việt Nam? Campuchia? Thái Lan…? Làm gì ở đấy? Tại sao không đi du lịch gần hơn? Ở đó không xa quá cho một chuyến bay chứ? Có an toàn không? Có ai đi cùng không…?”.

Tôi không hề cảm thấy mệt mỏi với việc trả lời những câu hỏi như vậy, thậm chí nhiều hơn tôi cũng luôn sẵn lòng, bởi đối với tôi, việc đi du lịch tới những miền đất mới là một niềm vui. Tôi rất thích được chia sẻ tất cả kinh nghiệm mà tôi đã trải qua và luôn muốn trở về với nhiều câu chuyện mà trước đây mọi người chưa từng nghe qua.

Một mình nhưng không hề cô đơn

Có thể bạn đang băn khoăn là tại sao chúng ta phải đi du lịch một mình? Bởi vì, đối với những người mới bắt đầu, để có một vài người bạn đồng hành trong suốt cuộc hành trình quả là rất khó. Vì rất ít người rảnh rỗi, họ luôn có trách nhiệm liên quan đến cuộc sống của họ vào thời điểm bạn cần. Những trách nhiệm đó là nghề nghiệp, gia đình, trường học và vài thứ khác nữa… những thứ có thể giữ chân họ nếu họ có ý định muốn rời bỏ cuộc sống và tham gia với bạn.

Trên thực tế, nếu bạn đã hiểu, làm quen với việc đi du lịch một mình thì sẽ rất ngạc nhiên vì nhận ra rằng nó rất dễ dàng, và trong đầu bạn luôn có sẵn một kiểu nhà trọ phù hợp trong chuyến đi. Thường thì chúng ta có thêm nhiều bạn bè vào thời điểm ăn uống vui vẻ tại quán bar trong nhà trọ hơn là ở môi trường khác và hóa ra, đây mới là chính là nơi chúng ta gặp được những người bạn chí cốt có chung sở thích với mình.

Có một số người có cùng hoàn cảnh như bạn, có những hành trình gần giống hoặc giống bạn. Vậy tốt hơn là cả hai nên chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm của nhau mà trước đó bạn chưa hề biết. Thỉnh thoảng bạn gặp những du khách đã có kinh nghiệm với thời gian du lịch khá lâu, có kế hoạch linh hoạt giống bạn, và bạn có thể kết hợp chuyến đi của mình với họ tới nhiều địa điểm khác nhau. Gần đây tôi gặp 2 người bạn, họ nói mới gặp nhau 2 tuần trước ở Chiang Mai (Thái Lan), và hành trình của họ đã có một chút thay đổi để có thể du lịch cùng nhau. Đôi bạn tỏ ra khá thân thiết dù mới chỉ vừa gặp nhau ít tuần trước.

Ở mỗi điểm đến, tôi đều tìm thấy những người bạn mới, và không bao giờ cảm thấy cô đơn. Những người bạn tốt nhất mà tôi có được đều từ chuyến du lịch một mình. Bạn có biết rằng hầu hết mọi người luôn tốt bụng và khi bạn chỉ có một mình, bạn sẽ cố gắng để thực sự hiểu mọi người từ các ngôn ngữ khác nhau. Khi bạn du lịch một nhóm 2 người hay nhiều hơn, bạn quá thân thiết với bạn bè bạn trong nhóm đến nỗi không bao giờ tách rời họ và như thế bạn sẽ khó có hội làm quen với người dân địa phương và những khách du lịch khác.

Những điều vô giá học được từ chuyến “độc hành”

Nhờ vào những kinh nghiệm đi du lịch một mình đã trải qua, tôi thực sự hiểu và biết thêm về thế giới ở mọi khía cạnh khác nhau. Tôi nhận ra rằng càng đi du lịch nhiều tôi càng có thêm kiến thức về những nền văn hóa khác nhau. Tôi càng biết nhiều về cách thích nghi với hoàn cảnh đặc biệt khi nó xuất hiện, thì lại càng giúp tôi có nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề, đặc biệt trong công việc. Nhờ đi du lịch một mình, tôi tự trang bị và tự giáo dục bản thân theo cách mà các trường đại học, các cuốn sách không thể dạy được.

Việc đi du lịch một mình đã rèn dũa tôi trở thành người vô cùng độc lập. Tôi để ý thấy rằng khoảng thời gian vui vẻ đi chơi với bạn bè, tôi cũng có thể tự mình làm mình vui. Tôi không còn băn khoăn nhiều về việc mình đang hoạt động một mình nữa, điều mà đã có lúc tôi cho là kỳ lạ, giống như khi đi ăn tối hay xem phim một mình. Tôi sẽ không cho phép mình lấy cớ chỉ vì làm một mình mà từ bỏ những điều mình thích. Hơn nữa, tôi thấy mình ngày càng yêu cuộc sống và hạnh phúc hơn khi biết rằng tôi đã có sự linh hoạt và tự do khi thích làm những điều mình thích và tôi không hề sợ hãi.

Thật là thú vị, gần đây tôi đã đọc một vài bài viết trên mạng về ông chủ thích thuê nhân viên là những người có kinh nghiệm du lịch một mình. Ông chủ đó hiểu rằng đi du lịch là một trong những cách tốt nhất để trang bị thêm kiến thức về các phong tục và các nền văn hóa khác nhau, giúp có thêm nhiều kinh nghiệm và có kỹ năng giải quyết vấn đề. Đồng thời thể hiện bạn là người chủ động và có khả năng ứng phó khi cần thiết - đó là mẫu người được mong chờ nhiều trong công việc. Cuối cùng, nếu bạn lo lắng về việc xách ba lô lên và tạm gác lại công việc hiện tại một thời gian, thì hãy nhớ rằng, những cơ hội tìm kiếm việc mới cho bạn luôn sẵn sàng sau cuộc hành trình.

Thành thực mà nói, một mình đi du lịch thế giới đã giúp hình thành nên cá nhân tôi ngày hôm nay. Tôi đã học những kỹ năng quan trọng, giúp cho tôi rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tôi đã có kinh nghiệm về những loại hình văn hóa lạ kỳ và xa lạ, nó cho phép tôi hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới, và tôi đã học được cách tương tác và giao tiếp tốt với mọi người. Người ta nói cá nhân một người được xác đinh bởi cá tính và tôi tin rằng không có cách nào tốt hơn để xác định cá tính của bạn từ lúc bạn đi khám phá thế giới.

Bạn biết đấy, nếu bạn đợi thời điểm thích hợp để ra nước ngoài hay đi du lịch, thì bạn thường tìm thấy lý do cho việc không đi được. Một vài chuyện trong cuộc sống sẽ luôn luôn ngăn cản bạn đi du lịch và cuối cùng, thật đáng tiếc là bạn sẽ luôn phải chấp nhận việc bạn không thể làm được những gì bạn muốn.

Mark Twain đã từng nói: “20 năm sau kể từ giờ, bạn sẽ thất vọng hơn bởi những thứ bạn không làm hơn là những thứ bạn đã làm. Vậy hãy cởi bỏ giây thừng. Chèo thuyền ra khỏi bến bờ an toàn. Căng buồm, đón gió. Khám phá và mơ mộng”./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI