Phương pháp trồng Wasabi tại Nhật Bản

Quang Hưng - Hồng Khang (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 20/11/2017 19:14 GMT+7

VTV.vn - Phương pháp trồng wasabi là tận dụng triệt để địa hình dốc và lượng nước sạch. Nước sạch sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho các cây wasabi, hạn chế sử dụng phân bón.

Cây wasabi hay còn gọi là mù tạt xanh Nhật Bản, được đánh giá là loại cây khó trồng, do những đòi hỏi khắt khe về nguồn nước, nhiệt độ và ánh sáng. Tuy nhiên, nét độc đáo hiếm có về hương vị đã tạo nên giá trị cao cho cây wasabi.

Gia đình anh Shioya đã có nhiều thế hệ trồng cây wasabi tại bán đảo Izu, tỉnh Shizuoka. Ruộng bậc thang của gia đình anh nằm ở độ cao trên 500m và quanh năm mát mẻ. Giống wasabi được gia đình mua từ các công ty cây giống nên đã giảm đáng kể thời gian và công sức ươm mầm hơn so với trước đây.

Cây wasabi cần nhiều nước, nhưng chỉ có phần củ và rễ ngập trong nước. Lượng nước càng thường xuyên, càng tinh khiết càng tốt. Ngoài điều kiện về nguồn nước sạch và nhiệt độ mát mẻ, khoảng trên dưới 10oC, những người nông dân phải dựng những dàn che nắng cho cây wasabi, nhất là vào mùa hè.

Người nông dân tại đây đã rất kỳ công tạo ra các luống sỏi đá, điều chỉnh tốc độ và lượng nước chảy qua phần rễ, để cây wasabi có thể lấy được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể từ nguồn nước.

Củ wasabi tại tỉnh Shizuoka có giá thông thường từ 1,2 - 1,6 triệu đồng/kg. Trừ phần lá do vị đắng, hầu hết các phần còn lại đều có thể ăn được. Vấn đề ô nhiễm hay cạn kiệt nguồn nước sạch đang dần trở thành nỗi lo của người nông dân tỉnh Shizuoka.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước