Lên vùng cao Bắc Hà xem các “Kỵ sỹ chân đất” đua tài

Theo Dantri-Thứ năm, ngày 28/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vào dịp đầu tháng 6 này sẽ có hàng ngàn người dân vùng cao Tây Bắc và du khách miền xuôi lại háo hức kéo nhau lên xem các “Kỵ sỹ chân đất” đua tài.

Vào dịp đầu tháng 6 này sẽ có hàng ngàn người dân vùng cao Tây Bắc và du khách miền xuôi lại háo hức kéo nhau lên xem các “Kỵ sỹ chân đất” đua tài trong Giải đua ngựa truyền thống lần thứ IX năm 2015 do UBND huyện Bắc Hà tổ chức.

Đây là địa phương duy nhất của tỉnh Lào Cai và cả vùng núi Tây Bắc tổ chức đua ngựa gần chục năm qua, qua đó bảo tồn nét văn hóa -  thể thao dân tộc truyền thống đồng bào các dân tộc ít người vùng Tây bắc, góp phần tạo nên sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách xa gần tới với “Cao nguyên trắng Bắc Hà”.

Môn đua ngựa là một trong những hoạt động văn hóa – thể thao đặc sắc có từ lâu đời của đồng bào các dân tộc vùng núi huyện Bắc Hà nói riêng và cả vùng cao Tây Bắc nói chung mới được bảo tồn, khôi phục nhưng đã được đông đảo nhân dân địa phương hăng hái hưởng ứng và được nhiều du khách quốc tế tìm tới thăm quan, khám phá.

Những vận động viên đua ngựa hay còn gọi là “nài ngựa” vốn là nông dân thuần chất được bà con dân bản gọi tên trìu mến là những “Kỵ sỹ chân đất” được lựa chọn từ nhiều  người ghi tên đăng ký ở các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai (Lào Cai ) và huyện Xín Mần (Hà Giang) cùng những chú ngựa đua thân thiết của gia đình mình đã được luyện tập hàng tháng trời trực tiếp tham gia đua tài tại sân vận động trung tấm thị trấn Bắc Hà vào ngày 6/6 (vòng đấu loại ) và 7/6/2015 (vòng chung kết).

Dự kiến sẽ có 78 vận động viên cùng ngựa tham gia thi đấu, qua vòng đấu loại cự ly 1.900 mét, ban tổ chức sẽ chọn ra 32 ngựa đua tham gia vòng chung khảo. Cơ cấu giải thưởng bao gồm Giải đồng đội ( nhất, nhì , ba) và Giải cá nhân ( nhất, nhì, ba) với mức tiền thưởng 20 triệu đồng cho giải nhất cá nhân.

Năm nay Ban tổ chức sẽ hỗ trợ kinh phí cho tất cả vận động viên tham gia dự giải và trao phần thưởng cho tất cả các vận động viên và ngựa của mình lọt vào vòng chung khảo.

Ước tính có khoảng 12 ngàn lượt  người tới dự Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ IX năm 2015.

Nét đặc biệt năm nay là nhiều hoạt động của giải được thực hiện theo phương thức xã hội hóa do đó giảm nhẹ phần hỗ trợ kinh phí của nhà nước đối với giải. Giá vé người lớn là 30 ngàn đồng.

Nhân dịp này UBND huyện Bắc Hà còn tổ chức một số hoạt động xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch địa phương.

Tơi thăm vùng cao Bắc Hà trong dịp này du khách còn có cơ hội tham quan, khám phá những vườn mận Tam Hoa đang mùa thu hái quả ở Bản Phố, Tả Chải, Na Hối, Nậm Mòn, Lầu Thí Ngài và thăm chợ phiên nổi tiếng vùng Tây bắc được du khách quốc tế tới khám phá khi sang thăm Việt Nam gồm chợ phiên Cán Cấu ( họp thứ bảy ngày 6/6) và chợ phiên Bắc Hà họp ngày chủ nhật (7/6).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam   TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI