Thưởng thức mắm sò Lăng Cô

CBS (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 12/04/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Giống sò huyết Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) từ lâu đã rất nổi tiếng. Sò có thể được chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là mắm sò.

Tuy gọi là mắm sò, song nguyên liệu làm mắm sò thực ra là con sặt. Con sặt nhỏ hơn sò huyết, chỉ bằng ngón tay cái nhưng thịt chắc hơn và có mùi thơm đặc trưng.

Công thức chế biến mắm sò Lăng Cô tuy không quá cầu kì, nhưng cần nhiều sự kiên nhẫn, tâm huyết. Sò được trộn và ngâm với ớt bột, củ riềng xắt nhuyễn, đậu xanh rang giã mịn và muối hột trong khoảng 15 - 20 ngày. Đến khi con sò nổi lên mặt là mắm sò đã chín.

Mắm có màu đỏ au, nước đặc sệt và còn nguyên ruột sò. Khi ăn, có thể cho thêm vào các gia vị như tỏi ớt, chút đường cát hoặc bột ngọt tùy theo khẩu vị. Nhiều nơi còn cho thêm đu đủ bào hoặc khế và chuối xanh ăn kèm tạo mùi vị khác biệt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive