Tưng bừng Lễ tiễn mùa Đông ở Nga

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ ba, ngày 15/03/2016 12:57 GMT+7

Hình ảnh tại lễ hội Maslenitsa. (Ảnh: Sputnik News)

VTV.vn - Lễ hội Maslenitsa hay còn được biết đến với tên gọi Lễ tiễn mùa Đông đã diễn ra tưng bừng ở thủ đô Moscow và trên khắp nước Nga trong cả tuần vừa qua.

Ngày hội truyền thống này đã có lâu đời, bắt nguồn từ thời kỳ sản xuất nông nghiệp khi người nông dân Nga chia tay mùa Đông giá lạnh và băng tuyết để có thể bắt đầu trồng cấy trên những cánh đồng mùa Xuân. Đến ngày nay, Maslenitsa vẫn là một trong những lễ hội được mong chờ nhất ở nước Nga.

Đến bất kỳ nơi nào ở nước Nga vào thời điểm này - từ thành phố đến thôn quê, từ quảng trường đến khu dân cư, từ những cánh đồng hay trong trường học, có thể bắt gặp mọi nơi cuộc vui đại chúng và sự thịnh tình hiếu khách của người dân Nga. Những chiếc bánh blinui thơm phức. Những vòng tròn nhảy múa hát ca. Những cuộc chơi nhiệt tình. Đó là khi người Nga tiễn biệt mùa Đông của họ.

Những công việc của nhà nông, những trò chơi dân gian - tưởng như đã bị lãng quên trong cuộc sống hiện đại lại thu hút tất cả mọi người nhiệt tình tham gia và cổ vũ sôi nổi, từ trẻ con đến người lớn tuổi. Dân gian Nga xưa có câu "Dù có cầm cố cả gia sản cũng phải có Maslenitsa".Cho đến hôm nay, lễ tiễn mùa Đông Matslenitsa vẫn tập hợp nhiều niềm vui và sự ồn áo náo nhiệt.

Ngày cuối cùng của Tuần lễ tiễn mùa Đông là Ngày Chủ nhật "Tha thứ", khi người người gạt bỏ mọi ý nghĩ hận thù, mở rộng lòng mình với một cuộc dạo chơi đông vui để tống tiễn mùa Đông, trao cho nhau những điều may mắn tốt lành để cùng đón mùa màng bội thu.

Đến với Maslenitsa là đến với lễ hội dân gian truyền thống của nước Nga. Những sợi chỉ màu sẽ mang lại niềm vui và may mắn. Tạm biệt những cánh đồng Nga lạnh giá, những người Nga đang đón mùa Xuân ấm áp trở về.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive