Quy định của UEFA về việc chọn đội thứ ba vào vòng 1/8

Tuấn HiệpCập nhật 12:04 ngày 21/06/2016

VTV.vn - Cùng Thể Thao VTV tìm hiểu quy định của UEFA về việc chọn 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất vào vòng 1/8.

VCK EURO 2016 chứng kiến một trong những thay đổi mang tính cách mạng, đó là nâng tổng số đội tham dự từ 16 lên thành 24. Tuy vậy, điều này cũng để lại khá nhiều sự phức tạp liên quan đến việc lựa chọn các đội bóng thi đấu tại vòng 1/8.

Hai đội xếp đầu mỗi bảng dĩ nhiên sẽ có suất tại vòng 1/8. Nhưng còn các đội xếp thứ ba mỗi bảng đấu sẽ phải áp dụng thứ tự quy định về điểm số, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được.

Slovakia (áo trắng) sẽ phải chờ đến phút cuối để xác định số phận của mình
Slovakia (áo trắng) sẽ phải chờ đến phút cuối để xác định số phận của mình

Nếu sau ba tiêu chí trên mà vẫn chưa thể phân định kết quả cuối cùng, những quy định tiếp theo sẽ được áp dụng. Đầu tiên là xếp hạng “điểm kỉ luật” mà các đội có được sau các trận đấu tại vòng bảng. Đội nào có điểm số tốt hơn sẽ giành quyền đi tiếp. Mỗi đội khi bắt đầu vòng bảng sẽ có 10 điểm kỉ luật, nhưng sẽ bị trừ 1 điểm khi phải nhận 1 thẻ vàng, 3 điểm cho 1 thẻ đỏ, 3 điểm cho thẻ đỏ gián tiếp. Riêng trường hợp một cầu thủ đã phải nhận thẻ vàng, sau đó lại nhận thêm một thẻ đỏ trực tiếp sẽ khiến đội bóng bị trừ 4 điểm. Chính bởi thế khả năng các đội kết thúc vòng bảng với “điểm kỉ luật” âm là điều có thể xảy ra.

Nếu điểm kỉ luật giữa các đội vẫn ngang nhau thì sẽ tính đến điểm hệ số của quốc gia trên BXH UEFA. Đội nào có điểm hệ số cao hơn sẽ giành quyền đi tiếp.

Các đội xếp thứ ba sẽ gặp ai ở vòng 1/8?

Đây cũng là một vấn đề để lại khá nhiều rắc rối. UEFA quy định các đội đứng đầu bảng sẽ gặp các đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất, nhưng các đội cùng bảng sẽ không gặp lại nhau tại vòng này. Một bảng lưới các cặp đấu tiềm năng đã được UEFA xây dựng, dẫu vậy, các đội vẫn phải chờ tới khi tiếng còi chung cuộc của vòng bảng vang lên mới xác định được đâu là đối thủ tại vòng 1/8 của mình.

Mời quý độc giả xem Lịch thi đấu, video bàn thắng và tổng hợp thông tin về VCK EURO 2016!