Con đường đến với sáng kiến giảng dạy xuất sắc của đoàn GV Việt Nam

N.P-Thứ bảy, ngày 02/04/2016 19:36 GMT+7

Cô Hoàng Thị Hiền trong một giờ giảng công nghệ

VTV.vn - Làm sao để học sinh thích học? Phải làm thế nào để các con có nhiều kĩ năng hơn thay vì chỉ học thuộc lòng”.... là những lí do khiến tôi luôn trăn trở.

Đây là tâm sự của cô giáo Hoàng Thị Hiền, Trường THPT Trần Khai Nguyên, Hồ Chí Minh trong Diễn đàn Giáo dục toàn cầu Microsoft tổ chức tại Budapest vừa qua. Và dưới đây là trao đổi của cô Hiền với phóng viên về hành trình tiếp cận CNTT để áp dụng vào công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học của các Giảng viên thế kỷ 21.

Năm 2010 tôi vô tình tham gia khóa học “Project Based Learning” qua phần mềm gồm nhiều Module của nước ngoài. Tôi thích thú với các tình huống và các phương pháp dạy học của họ. Từ các hướng dẫn trong khóa học đó, tôi tìm thấy cộng đồng giáo viên Việt Nam đang sinh hoạt trên trang Microsoft Pil-Network. Choáng ngợp với các kế hoạch dự án, mẫu dự án mà Giáo viên các nước làm được, tôi thấy rõ sự lạc hậu của bản thân và nung nấu quyết tâm thay đổi.

Năm học 2012 - 2013 ứng dụng CNTT ở mức sâu tôi thực hiện dự án “Vì tương lai, hãy hành động ngay hôm nay” và đạt giải III cuộc thi Dạy học tích hợp. Với kết quả này, tôi được sự hướng dẫn của Microsoft Việt Nam giới thiệu tham gia cộng đồng Microsoft Educator Network toàn cầu của Microsoft. Việc kết bạn với những giáo viên tâm huyết với sự nghiệp đổi mới giáo dục là điều mà tôi chưa bao giờ hối tiếc. Được theo dõi những thay đổi của các đồng nghiệp, được chứng kiến những việc họ đã làm được, được thấy sức lan tỏa của họ trong việc chia sẻ với các đồng nghiệp khác cùng sử dụng CNTT để chuyển đổi phương pháp dạy học, tôi bừng tỉnh.

Tôi vào trang Educator Network, tham khảo các dự án của các giáo viên quốc tế, xin tham dự các buổi tập huấn của Microsoft ở TP. Hồ Chí Minh. Tôi tự học cách sử dụng các công cụ mới như Onenote, OneDrive, học qua mạng giáo dục của Microsoft. Trong quá trình này, tôi mới bắt đầu khám phá kho công cụ khổng lồ của Microsoft và ứng dụng vào các dự án.

Tháng 11/2014 tôi thực hiện dự án “Dân số và phát triển bền vững” với việc ứng dụng sao cho hiệu quả các công cụ CNTT vào việc quản trị, hình thành và phát triển năng lực sáng tạo và các kĩ năng cho học sinh theo khung năng lực của thế kỉ 21 để đánh giá học sinh trên cả 3 khía cạnh: Kiến thức, kĩ năng và thái độ, với mục tiêu để Học sinh có thể “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” như các mục đích dạy học mà UNESCO đã đề xướng. Tôi tiếp tục khám phá các khóa học online của Microsoft trên trang Educator Network như Teaching with Technology, Microsoft In Education, Learning Paths... càng học tôi càng thấy mình thiếu hụt nhiều kĩ năng và phương pháp.

Tháng 9/2015, khi dự án trên đạt giải I và giải bình chọn trong cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT”, tôi tiếp tục được tham gia cộng đồng chuyên gia giáo dục sáng tạo MIE Expert Việt Nam và Thế Giới, tham dự các khóa tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn và có cơ hội được làm việc, trao đổi chuyên môn với nhiều đồng nghiệp giỏi tâm huyết trên cả nước. Tôi thực sự vui khi thấy ngày càng nhiều hơn các giáo viên trên cả nước có nhiệt huyết và nung nấu mong muốn thay đổi bản thân mình.

Tháng 3/2016, tôi vinh dự được Microsoft Việt Nam mời tham dự diễn đàn giáo dục toàn cầu Educator Exchange-Hack Class Room tại Budapest Hungary. Đây là cơ hội học tập và trải nghiệm tuyệt vời cùng các nhà Giáo dục giỏi trên toàn Thế Giới, ước mơ học hỏi từ những nền giáo dục tiên tiến mà tôi ấp ủ bấy lâu đã trở thành sự thật!

Nhiều kinh nghiệm sư phạm, là những thành viên xuất sắc đã áp dụng công nghệ Microsoft trong quá trình giảng dạy thực tế nên đoàn Việt Nam nhanh chóng nắm bắt chương trình, tích cực tương tác trong Diễn đàn E2, thể hiện sự sáng tạo trên nền công nghệ Microsoft và gây được ấn tượng với bạn bè khắp 5 châu. Cám ơn Microsoft và nhóm Microsoft Education tại Việt Nam vì đã cùng đồng hành với giáo viên chúng tôi trên con đường cùng phát triển giáo dục Việt Nam!

Mới đây, tại Budapest tháng 3/2016, cờ Việt Nam đã tung bay trên bục vinh danh giải thưởng đặc biệt dành cho sáng kiến xuất sắc nhất trong giảng dạy tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft. Đây là sự kiện thường niên do Microsoft tổ chức nhằm quy tụ các nhà giáo ưu tú khắp thế giới với mục tiêu giúp họ tiếp cận các công cụ CNTT mới dành cho công tác sư phạm đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi sáng kiến mới để nâng cao nghiệp vụ, giúp chuyển đổi công tác dạy và học.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI