Đăk Lăk: Nâng cao chất lượng dạy tiếng Êđê trong trường học

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 01/01/2016 07:01 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.binhthuan.gov.vn)

VTV.vn - Đắk Lắk là địa phương đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng dạy tiếng Êđê trong trường học nhằm tạo điều kiện cho học sinh dân tộc Êđê ham mê học tập.

Tỉnh Đăk Lăk hiện có 118 trường phổ thông với trên 13.342 học sinh theo học tiếng dân tộc Êđê. Những năm trước, khi chưa thực hiện đề án dạy tiếng Êđê trong trường học, hầu hết giáo viên dạy tiếng Êđê là nguồn giáo viên người dân tộc tại chỗ biết tiếng nói, chữ viết đồng bào nhưng chưa qua đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn. Do vậy, từ năm 2011 trở lại đây, ngoài việc thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ dạy tiếng Êđê cho giáo viên, tỉnh còn đào tạo 224 giáo viên chuyên dạy tiếng Êđê để tăng cường cho các trường học trên địa bàn.

Tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa, tài liệu tiếng Êđê đáp ứng yêu cầu dạy và học cho học sinh. Hiện nay, ở bậc tiểu học, tỉnh Đăk Lăk đã có bộ sách giáo khoa tiếng Êđê gồm 6 đầu sách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua và ban hành. Đối với chương trình dạy tiếng Êđê ở cấp trung học cơ sở tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hiện đang dạy thực nghiệm từ lớp 6 đến lớp 8, mỗi năm học có 70 tiết với các tài liệu thực nghiệm và chưa có sách giáo khoa…

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh Đăk Lăk, việc dạy tiếng Êđê tại các trường học trên địa bàn vẫn còn nhiều bất cập như: chưa có bộ sách giáo khoa chính thức dành cho bậc học trung học cơ sở; đội ngũ giáo viên dạy tiếng Êđê được đào tạo đúng chuyên môn vẫn còn thiếu; chậm nghiên cứu các đề tài khoa học nghiên cứu về tâm lý học sinh dân tộc thiểu số; phương pháp dạy học tiếng Êđê…

Tỉnh Đăk Lăk kiến nghị các bộ, ngành chức năng sớm nghiên cứu, thẩm định, ban hành bộ sách giáo khoa dành cho bậc học trung học cơ sở; các trường cao đẳng sư phạm, đại học trên địa bàn tỉnh có đào tạo giáo viên cần sớm có mã ngành đào tạo giáo viên dạy tiếng Êđê để thuận tiện trong việc tuyển sinh, giáo trình đào tạo, cấp văn bằng… nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy tiếng Êđê trong trường học trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI