Kỳ thi THPT Quốc gia 2015:

Đề thi Địa lý mang tính thời sự cao, sĩ tử phấn khởi

VTV News-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 12:56 GMT+7

Thí sinh rạng rỡ sau khi hoàn thành môn Địa lý

VTV.vn - Theo ghi nhận của PV VTV News, kết thúc thời gian làm bài môn Địa lý của kỳ thi THPT Quốc gia 2015, các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi.

Sáng nay (3/7), khoảng 386.000 thí sinh đã bước vào môn thi Địa lý - một trong những môn thi tự chọn của kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Theo chia sẻ của nhiều thí sinh, đề thi Địa lý năm nay vừa sức với các thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT và cũng là cơ hội để các thí sinh thi để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng gỡ điểm.

Bạn Nguyễn Ngọc Anh (THPT Lý Nhân) cho biết: “Em thấy đề thi Địa lý năm nay không quá khó, vẫn phần nhiều nằm trong phạm vi kiến thức cơ bản. Trong đó, các câu 1, 2 và 3 có thể giúp các bạn thi Đại học gỡ điểm, bù vào các môn thi khác”.

Cùng quan điểm đó, bạn Trọng Đại (THPT Quang Trung) chia sẻ: “Đối với môn Địa lý, em không đầu tư quá nhiều, chỉ tập trung vào kiến thức trọng tâm. Về phần lý thuyết, đề thi năm nay không đòi hỏi các thí sinh phải nhớ nhiều, chỉ cần nắm bắt các ý chính. Em nghĩ là các bạn thừa sức để đạt điểm trung bình với đề thi này”.

Bạn Nguyễn Hoàng Anh (THPT Nguyễn Huệ) cũng vui mừng chia sẻ: “Em thấy đề thi khá hay, không khô khan như các năm trước. Do đó, các bạn thí sinh không cần học kỹ vẫn có thể làm được. Em không học môn Địa lý nhiều nhưng trong 1 tháng ôn thi, em đã nắm bắt được kiến thức cơ bản và vận dụng vào bài thi của mình khá dễ dàng”.

Trong khi đó, bạn Lê Gia Định (THPT Thanh Oai B) nhận xét: “Đề thi Địa lý năm nay mang tính phân loại cao, có đủ cả phần khó và phần dễ. So với đề thi của Bộ Giáo dục - Đào tạo đưa ra trước đây thì đề thi chính thức có phần khó hơn. Nhưng đối với các thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp THPT, em nghĩ đề thi này vừa sức để đạt điểm trung bình vì trong đề thi có hơn 60% là kiến thức cơ bản”.

Môn Địa lý được đánh giá là cơ hội gỡ điểm của các thí sinh

Môn Địa lý được đánh giá là cơ hội gỡ điểm của các thí sinh

Giống như môn Ngữ văn, đề thi Địa lý năm nay cũng đề cập đến vấn đề biển đảo quốc gia. Đây là một chủ đề mang tính thời sự nên đòi hỏi các thí sinh phải cập nhật, nắm bắt tình hình trong nước trong thời gian gần đây để có thể đạt điểm tối đa.

Là một trong những thí sinh bước ra khỏi phòng thi khá sớm, bạn Ngô Trang (THPT Bắc Lý) chia sẻ: “Em thấy đề thi Địa lý năm nay vừa sức với các bạn thí sinh. Hơn nữa, hầu như đề thi mọi năm đều đề cập đến vấn đề biển đảo nên các bạn đã được ôn khá kĩ. Trong đề thi cũng có câu phân loại khá khó nói về kinh tế biển. Tuy nhiên, nếu ai hiểu rõ bản chất về vấn đề này thì có thể vượt qua dễ dàng. Nhìn chung, em thấy đề thi năm nay mang tính thời sự cao. Điển hình như đề thi môn Toán đề cập đến dịch MERS, đề thi môn Tiếng Anh nhắc đến chị Ánh Viên, môn Ngữ văn nói về chủ quyền biển đảo và môn Địa Lý cũng khá bám sát thực tế, tạo cho các bạn thí sinh tính nhanh nhạy và tư duy tốt”.

Bạn Tạ Bình Dương (THPT Quang Trung) cho biết: “Đề thi năm nay khá dễ cả với các bạn thi Tốt nghiệp và Đại học. Tuy nhiên, câu cuối cùng trong đề mang tính phân loại cao, đề cập tới kinh tế biển. Em nghĩ các bạn thi Đại học nếu ôn kỹ sẽ đạt điểm cao môn này”.

“Em thấy đề thi Địa lý vừa sức cho các bạn thi Tốt nghiệp. Còn đối với các bạn thi Đại học, đây chính là môn gỡ điểm. Câu dễ nhất là câu nói về vấn đề lao động, ai cũng có thể làm được vì đó là kiến thức chung. Theo em nghĩ câu khó nhất là câu nói về dầu khí vì vấn đề này thuộc kinh tế ngành, khá dài nên em chỉ ôn qua. Nhìn chung, đề thi năm nay mang tính thời sự và khá thú vị, giúp thí sinh thể hiện thái độ của mình đối với xã hội, đất nước” - bạn Khánh Lâm (THPT Nguyễn Huệ) nhận định.

Còn bạn Hoài An (THPT Lê Quý Đôn) cho biết: “Nhìn chung, đề thi Địa lý khá vừa sức đối với các bạn thí sinh. Đối với câu hỏi khó về kinh tế biển đảo, nếu các bạn chăm xem TV và theo dõi thời sự sẽ dễ dàng đạt điểm tối đa cho câu hỏi đó”.

Chiều nay, các thí sinh đăng ký môn thi tự chọn Hóa học sẽ tiếp tục có mặt tại các điểm thi để hoàn thành bài thi với hình thức trắc nghiệm trong thời gian 90 phút.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive