Gia Lai giao quyền tự chủ cho các trường học

Thu Hà - Trung Dũng (VTV8)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, lãnh đạo UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã ký quyết định giao quyền tự chủ tài chính cho một số trường học trên địa bàn.

Đây là quyết định đúng đắn, nhằm giúp các trường học hạn chế sự phụ thuộc kinh phí vào Phòng Giáo dục, tránh tình trạng chậm trễ trong việc giải quyết chế độ cho giáo viên vùng sâu.

Trường tiểu học Lê Văn Tám, xã Ia Yok là một trong 19 trường học vừa được UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai ký quyết định giao quyền tự chủ tài chính. Trước đây, mọi chi tiêu của nhà trường đều do Phòng Giáo dục huyện quyết định, nên một số chế độ của giáo viên đã không được chi trả kịp thời, thiếu minh bạch.

Cô giáo Hoàng Thị Bích Lân, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Tám, huyện Ia Grai, Gia Lai cho biết: “Khi được quyền tự chủ thì mình sẽ chủ động chi trả tất cả các chế độ cho anh em nhanh gọn hơn, giải quyết được việc ách tắc lâu nay do nhiều đơn vị tập trung ở Phòng Giáo dục. Thứ hai, chúng tôi thấy thuận lợi vì mình tự chủ trong việc tổ chức các hoạt động của nhà trường theo đúng kế hoạch đã xây dựng”.

Thực tế chứng minh, phần lớn các trường học ở tỉnh Gia Lai khi được giao quyền tự chủ tài chính đều rất thuận lợi trong hoạt động, đặc biệt là không có tình trạng ém tiền của giáo viên.

Cô giáo Lê Thị Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu, huyện Ia Grai, Gia Lai nói: “Vì khoán tổng số tiền nên trường sẽ tự chủ ngay từ đầu năm. Nói chung chế độ của giáo viên được giải quyết kịp thời, thoải mái trong quá trình công tác”.

Toàn huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai có 50 đơn vị trường học, đến nay 26 trường đã được giao quyền tự chủ tài chính, trong đó có 19 trường vừa mới ký quyết định vào ngày 19/1/2016 theo Nghị định 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Dương Mah Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, Gia Lai cho biết: “Không giao tự chủ thì trường là người xây dựng dự toán, nhưng Phòng Giáo dục lại thực hiện dự toán, thế nên Phòng Giáo dục làm trái chức năng nhiệm vụ (tức là xây dựng dự toán, kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự toán, nhưng lại thực hiện luôn)”.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 24 trường học của huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai chưa được giao tự chủ về tài chính do chưa có biên chế kế toán. Vì vậy, UBND huyện sẽ giám sát chặt chẽ việc thu, chi của Phòng Giáo dục để ngăn chặn kịp thời tình trạng ém tiền chế độ của giáo viên như đã xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI