Hà Nội: Đẩy mạnh đăng ký tuyển sinh trực tuyến để tránh tình trạng quá tải

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 13/05/2017 08:23 GMT+7

VTV.vn - Hà Nội đẩy mạnh triển khai hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 nhằm giảm bớt phiền hà cho phụ huynh; tăng chính xác, khách quan.

Từ năm 2016, Hà Nội đã triển khai hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 nhằm giảm bớt phiền hà cho phụ huynh, đồng thời tăng tính chính xác, khách quan trong quá trình tuyển sinh, hạn chế tình trạng "chạy trường" từng diễn ra trong nhiều năm trước. Trong kỳ tuyển sinh đầu cấp năm 2017, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cho biết đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho việc tuyển sinh trực tuyến như việc tập huấn cho cán bộ, nhập dữ liệu tuyển sinh.

Trong năm học 2017 - 2018, ngay khi học sinh chuẩn bị nghỉ hè, nhà trường sẽ cấp mã tuyển sinh cho các em học sinh. Thông tin tuyển sinh của các trường sẽ sớm được đăng tải đầy đủ trên trang web của UBND quận, huyện và trường. Đến thời điểm tuyển sinh, phụ huynh dùng mã được cấp để nhập dữ liệu theo yêu cầu của hệ thống. Thời gian tuyển sinh trực tuyến học sinh lớp 1 diễn ra từ ngày 15 - 18/6; mầm non từ ngày 19 - 22/6; THCS từ ngày 23 - 26/6; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1 - 15/7.

Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo cho biết, tùy theo điều kiện và khả năng mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cách thức đăng ký xét tuyển cho phù hợp. Dù phụ huynh đăng ký xét tuyển theo hình thức nào, các trường tuyệt đối không thu hoặc vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Tuy nhiên, trong năm 2016, mặc dù đã triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến nhưng số lượng phụ huynh đăng ký vẫn chưa đông. Vậy nên, để đẩy mạnh đăng ký xét tuyển tuyến, Sở đã yêu cầu các phòng Giáo dục - Đào tạo, các trường chuẩn bị tốt mọi mặt như rà soát hệ thống công nghệ thông tin, mạng internet, cán bộ phụ trách... Ngoài ra, Sở còn yêu cầu các đơn vị ở các quận, huyện tăng cường tuyên truyền để phụ huynh thấy được những tiện ích của việc xét tuyển trực tuyến, hạn chế đi lại nhiều lần, giảm chi phí và công sức của phụ huynh, góp phần minh bạch hóa và chống tiêu cực trong công tác tuyển sinh.

Được biết, một số trường tại Hà Nội cũng gần như hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc tuyển sinh trực tuyến. Tại trường Nguyễn Siêu, Ban giám hiệu nhà trường cho biết hiện trường vẫn đang áp dụng hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến. Từ năm 2016, nhà trường đã cho phụ huynh đăng ký xét tuyển trực tuyến đối với tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, nhằm chấm dứt tình trạng quá tải, xếp hàng mua hồ sơ. Theo đó, trường Nguyễn Siêu tuyển sinh tổng số 210 học sinh lớp 6, sĩ số không quá 30 học sinh trong mỗi lớp.

Yêu cầu đối với học sinh đầu cấp THCS là sinh năm 2006 đã hoàn thành chương trình Tiểu học và đảm bảo sức khỏe theo yêu cầu của trường. Kiến thức, kỹ năng học sinh phải xếp loại Hoàn thành hoặc Hoàn thành tốt; phẩm chất - năng lực xếp loại Tốt; có năng lực tiếng Anh. Với học sinh lớp 1, trường tuyển 240 học sinh, mỗi lớp không quá 26 em. Điều kiện vào lớp 1 là các em sinh năm 2011, có sức khỏe tốt, không có dị tật; có năng lực về tiếng Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive