TV& VIDEO

Hình thức thi mới tạo nên sự thay đổi trong cách dạy và học

Đức Hạnh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 09/02/2017 21:25 GMT+7

VTV.vn - Hình thức thi trắc nghiệm dù mới được chính thức công bố nhưng đã nhanh chóng tạo nên sự thay đổi trong cách dạy và học đối với học sinh.

Thời điểm này, rất nhiều học sinh lớp 12 trên toàn quốc đã bắt đầu đăng ký môn thi, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Năm nay là năm đầu tiên học sinh dự thi THPT Quốc gia theo phương thức mới với 3 bài thi độc lập và 2 tổ hợp môn. Đây cũng là lần đầu tiên, tổ hợp các môn Khoa học xã hội, bao gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân được đánh giá theo hình thức thi trắc nghiệm. Hình thức thi này dù mới được chính thức công bố nhưng đã nhanh chóng tạo nên sự thay đổi trong cách dạy và học đối với học sinh.

Những cuốn đề cương chi chít ghi chú xanh đỏ, thậm chí tận dụng cả những khoảng trống để ghi nhớ những từ khoá có thể trở thành đáp án cho bài thi tổ hợp các môn Khoa học xã hội... là cách nhiều học sinh TP.HCM đang áp dụng để chuẩn bị cho phương thức thi mới.

Còn với giáo viên, thay cho những bài giảng Lịch sử đơn thuần như trước đây, có cô giáo phải chủ động lồng ghép thêm các kiến thức về Địa lý, Văn học và thậm chí là cả Giáo dục công dân.

Trong khi những tranh cãi vẫn còn chưa ngã ngũ về chuyện thi trắc nghiệm có thể làm hạn chế khả năng tư duy ngôn ngữ, phản biện, tín hiệu đáng mừng từ tổ hợp môn thi trắc nghiệm Khoa học xã hội đó là, số học sinh chọn bài thi tổ hợp này đã tăng lên. Tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, số lượng các em chọn tổ hợp Khoa học xã hội là 150/400 em.

Cái khó hiện nay của học sinh là kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm khi năm đầu tiên tổ chức hình thức thi này, ngân hàng câu hỏi hiện chỉ đang phụ thuộc vào trực giác và độ nhạy của giáo viên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI