'Tự chủ đại học là quyền lợi của các trường'

Quang Linh - Hoàng Dương - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 06:29 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm nhìn nhận lại toàn bộ những vấn đề của năm học vừa qua.

Ngày 22/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm nhìn nhận lại toàn bộ những vấn đề của năm học vừa qua và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015 - 2016 đối với các trường Đại học, Cao đẳng.

Rất nhiều vấn đề đã được đặt ra trong Hội nghị này. Đó là quy mô đào tạo; tiêu chí tuyển sinh; các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo; những khó khăn trong xây dựng lộ trình tự chủ.

Tổng hợp ý kiến từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nghệ An, Cần Thơ, cả 6 điểm cầu trực tuyến đều đề nghị Bộ khắc phục những vấn đề tồn tại trong kỳ tuyển sinh vừa qua; hạn chế tình trạng thí sinh ảo. Nhưng, nội dung mà các trường trăn trở nhất là lộ trình tự chủ bởi ngay cả 12 trường đang thực hiện thí điểm tự chủ cũng gặp không ít khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, tự chủ đại học là tất yếu và là quyền lợi của các trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tính toán có cơ chế tự chủ đặc thù cho từng đối tượng, từng trường.

Phó Thủ tướng cho rằng, tuyển sinh đại học phải dựa trên tinh thần tự chủ đại học. Các trường phải phát huy quyền tự chủ của mình. Bộ chỉ đưa ra những quy định tối cần thiết, không nên đi quá vào chi tiết, chỉ cần làm sao đảm bảo công bằng cho học sinh, tôn trọng quyền tự chủ của các trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần khẩn trương hoàn thành và trình Chính phủ để sớm ban hành khung chương trình quốc gia theo hướng đạt chuẩn khu vực và quốc tế. Trong năm học 2015 - 2016, các trường phải xác định xu thế hội nhập và vị trí xếp hạng của mình ở đâu. Tiêu chí của các trường Đại học Việt Nam là phải hướng tới thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI