Tuyển sinh theo nhóm ngăn thí sinh ảo

Văn Đức - Văn Chương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 13:39 GMT+7

VTV.vn - Cùng với Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Đà Nẵng cũng đã tổ chức tuyển sinh theo nhóm đối với 9 đơn vị thành viên gồm các trường đại học, cao đẳng, phân hiệu, khoa, viện

Hình thức tuyển sinh theo nhóm dựa trên việc cả nhóm dùng chung một cơ sở dữ liệu và phần mềm xử lý thông tin đăng ký xét tuyển tại kỳ tuyển sinh năm 2016 sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng trúng tuyển ảo - Nỗi ám ảnh của các trường trong mỗi kỳ tuyển sinh.

Đại học Đà Nẵng là nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của tất các đơn vị thành viên: ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm và ĐH Ngoại ngữ; Cao đẳng công nghệ, Cao đẳng Công nghệ thông tin, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum; Khoa Y Dược; Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh. Dữ liệu của thí sinh sẽ được chia sẻ cho các trường thành viên, tăng cơ hội lựa chọn và quyền lợi cho thí sinh nhưng không gây phức tạp, tốn kém cho các thí sinh.

Theo đó, các trường thành viên của nhóm sẽ thực hiện bốn chung là: chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia; dùng chung phần mềm xét tuyển; áp dụng chung cách tính điểm xét và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành - nhóm ngành và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế hiện hành. Việc tuyển sinh theo nhóm trường là một giải pháp mới trong tuyển sinh năm 2016, nhằm giảm tình trạng trúng tuyển ảo.

Tuy nhiên, về khâu kỹ thuật, nhóm tuyển sinh Đại học Đà Nẵng cũng cân nhắc đến việc thống nhất về dữ liệu, hạn chế thấp nhất xảy ra tình trạng mỗi trường một cơ sở dữ liệu gây hỗn loạn thông tin. Với phương thức tuyển sinh mới mẻ này sẽ tiến đến việc tạo sự bình đẳng và tiết kiệm trong tuyển sinh, nhất là giảm áp lực trong việc thi cử, từng bước xem tuyển sinh đại học như một hoạt động bình thường, không để tuyển sinh trở thành sự kiện có quá nhiều ồn ào khiến không ít phụ huynh phải bận tâm mỗi khi mùa tuyển sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Tuyển sinh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI