31/3: “Nơi huyền thoại bắt đầu” lên sóng VTV1

VTV-Thứ sáu, ngày 30/03/2012 14:00 GMT+7

Ngày 31/3 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ phát sóng tập 1 của bộ phim tài liệu dài 15 tập Nơi huyền thoại bắt đầu. Phim được trình chiếu vào 21h30 các ngày thứ 4, thứ 6, thứ bảy trong tuần.

Nơi huyền thoại bắt đầu là bộ phim phóng sự tài liệu đậm chất sử thi về cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam trong đó dãy Trường Sơn là một nguồn mạch mang tính biểu tượng.

Dãy Trường Sơn không chỉ là huyền thoại về con đường vận chuyển quân sự 559 mà còn là minh chứng sống động cho khát vọng mãnh liệt, ý chí thống nhất, sự hợp nhất không thể chia tách của dân tộc từ thuở các vua Hùng dựng nước. Càng trải qua thử thách nghiệt ngã, khát vọng ấy ngày càng định hình rõ ràng hơn trong tâm thức của các thế hệ người Việt, đúng như lời của chủ tịch Hồ Chí Minh - "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi!".

Xuyên suốt 15 tập phim là những ký ức lịch sử được ghi lại bằng hình ảnh, bằng lời kể của người trong cuộc, lời bình của những người có trách nhiệm sau cuộc chiến, bằng những chất liệu sống, muôn màu, vượt qua thời gian. Những chất liệu sống động đó sẽ đưa khán giả đến với dòng suy tư rõ ràng và sâu lắng xung quanh những sự thật lịch sử đã vượt quá sức tưởng tượng của con người, lung linh như huyền thoại.

‘ Hình ảnh quảng bá cho series phim Nơi huyền thoại bắt đầu đang phát sóng trên kênh VTV1 (Ảnh: VTV)

Bộ phim lấy hình ảnh Trường Sơn để minh chứng và gợi ra một ý niệm tưởng chừng như bất tận ở cả hai chiều không gian và thời gian. Đó là ý niệm về chiều dài lịch sử dữ dội của một dân tộc trải qua nhiều thế hệ, những đời người nối tiếp nhau. Đó là độ bền bỉ chịu đựng của một dân tộc để vượt qua một cuộc chiến dài nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới. Đó là sự đặc tả độ hùng vĩ của những chiến tích trải dài trên từng mỏm đá, bến sông, bờ lau ngọn cỏ, dọc suốt những cuộc Trường Chinh giữ nước, từ Nam Quan đến Cà Mau.
Nói về 15 tập phim Nơi huyền thoại bắt đầu, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký Biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: “Nơi huyền thoại bắt đầu là một phim tài liệu mang đậm chất sử thi sâu sắc và giàu giá trị lịch sử. Phim cung cấp cho người xem một khối lượng tư liệu lịch sử phong phú qua hình ảnh, qua lời kể của những nhân chứng lịch sử và nhiều chất liệu cũng như thủ pháp khác nhau. Bên cạnh nội dung và lời bình sâu sắc, hình thức thể hiện của các tập phim cũng rất được chú ý, có tính logic và xâu chuỗi qua các tập phim, qua đó giúp người xem một cái nhìn tổng thể về cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc”.
Với tên gọi Từ Âu Lạc đến Đại Nam, tập 1 của bộ phim lược qua dòng lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam như một dòng chảy gian nan nghiệt ngã để định hình những yếu tố cốt lõi tạo nên bản sắc của người Việt.
Tập phim như lời dẫn cho câu chuyện dài xung quanh cuộc chiến khốc liệt nhất của lịch sử thế kỷ 20 giữa dân tộc Việt Nam với các thế lực cường quyền hung hãn nhất. Từ các đế chế phong kiến Trung Hoa đến hệ thống thực dân đế quốc sau này, qua cuộc đọ sức ấy, cuối cùng cũng đều nghiệm ra rằng: cường quyền không thể nuốt chửng được khát vọng độc lập tự do của người Việt...
Mời quý vị khán giả đón xem tập đầu tiên sẽ vào 21h30 ngày 31/3 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive