Tìm hiểu chuyện phá chè trồng cam ở Văn Chấn (17h20, ngày 9/9, VTV1)

Thanh Thủy-Thứ năm, ngày 08/09/2016 10:51 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp nói về chủ đề phá chè trồng cam ở Văn Chấn sẽ được phát lúc 17h20, ngày mai (9/9), trên kênh VTV1.

Chuyện nhà nông với nông nghiệp là một chương trình vô cùng bổ ích, mang đến nhiều kiến thức quý báu dành cho những người nông dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp.  Nếu như tuần trước, khán giả vừa theo dõi câu chuyện làm giàu của người Dao đỏ ở Tả Phìn thì tuần này chương trình sẽ mang đến cái nhìn chân thực về chuyện phá chè trồng cam ở Văn Chấn. 

Tỉnh Yên Bái là vùng chè lớn thứ 2 trong cả nước chỉ đứng Lâm Đồng. Hiện tại, diện tích chè được trồng tại đây lên tới 11700 ha, trong đó diện tích chè kinh doanh là 10800 ha, sản lượng trung bình hàng năm đạt trên 90 nghìn tấn.

Với diện tích và sản lượng lớn như vậy, nhưng hiệu quả mang đến cho người làm chè trên thực tế vẫn còn rất thấp. Tại huyện Văn Chấn, cây chè đã gắn bó với người nông dân từ hàng chục năm qua, đã từng được xem là cây xóa đói giảm nghèo, thu hút hàng nghìn hộ dân tham gia sản xuất.

Tuy nhiên thời gian gần đây giá trị kinh tế của cây chè không còn được cao, người trồng chè không còn coi trọng cây chè nữa, thay vào đó là việc xâm canh của các loại cây trồng khác đang trực tiếp phá vỡ quy hoạch của vùng chè. Tại các xã vùng ngoài của huyện Văn Chấn, trong những năm gần đây một diện tích chè không nhỏ đã bị phá bỏ để trồng cây cam.

Để giữ được sự phát triển ổn định, tránh những thiệt hại không đáng có cho người nông dân trong quá trình chuyển đổi thì cần phải có sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền địa phương, sở ban ngành, trong việc tính toán đưa ra những quy hoạch cụ thể chi tiết, tổ chức sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, tiêu thụ sản phẩm. Như vậy mới có thể giúp cho hiệu quả sản xuất của người dân được bền vững, và hiệu quả hơn trong tương lai. 

Cùng theo dõi chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp nói về chủ đề phá chè trồng cam ở Văn Chấn  phát lúc 17h20, ngày mai (9/9), trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý theo dõi!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive