TV& VIDEO

BTV Thanh Hường: “Chúng tôi thích đổi gió bằng những việc khó"

Đỗ Đức-Thứ hai, ngày 06/08/2012 22:00 GMT+7

“Tôi và các đồng nghiệp ở phòng Trò chơi và gặp gỡ truyền hình 1 luôn thích đương đầu với thử thách để hiểu mình là ai và đang ở vị trí nào…” BTV Thanh Hường chia sẻ.

Chúc mừng chị và ê kíp đã thực hiện thành công chương trình Cà phê sáng với VTV3 lần đầu tiên phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 trong những ngày tháng 8 này. Vậy chị có thể cho biết cảm giác của những người thực hiện chương trình là như thế nào?


Hồi hộp, lo lắng và… mơ thấy café khoảng từ 1 tuần trước khi lên sóng (cười). Mặc dù đã làm truyền hình 16 năm nhưng với lần đầu lên sóng trực tiếp thì những cảm giác ngày đầu làm truyền hình vẫn y nguyên.


Vậy với việc chuyển từ ghi hình hàng tuần sang phát sóng trực tiếp có là một thách thức đối với những người làm chương trình hay không?


Kỹ năng của những người làm báo hình bao giờ cũng cần được mài dũa và thử thách bằng những công việc khó và mởi mẻ. Nếu vượt qua đựợc những thay đổi đó cũng có nghĩa là bạn đã vượt lên chính mình. Tôi và các đồng nghiệp ở phòng Trò chơi và gặp gỡ truyền hình 1 luôn thích đương đầu với thử thách để hiểu mình là ai và đang ở vị trí nào.Tôi thích câu nói của nhà báo Lại Văn Sâm khi động viên anh em ngay sau khi chương trình đầu tiên lên sóng : “Nếu các bạn đã nắm và làm tốt quy trình của Café sáng với VTV3 thì sau này tôi hoàn toàn yên tâm khi giao những chương trình khó hơn cho các bạn”.


Vốn dĩ vẫn quen sản xuất những Gameshow là thế mạnh, nay được … “đổi gió” làm trực tiếp vào sáng sớm sẽ tôi luyện lòng yêu nghề và khả năng sáng tạo với các đề tài báo chí. Chúng tôi thích được “đổi gió” bằng những công việc khó…

Cà phê sáng với VTV3 cùng rất nhiều những câu chuyện sinh động và các khách mời với rất nhiều những điều thú vị

Những người thực hiện chương trình đã chuẩn bị những gì cho mỗi chương trình Cà phê sáng được phát sóng trực tiếp vào 6h30 mỗi ngày?


Vì thời gian lên sóng sớm, nên việc ở lại cơ quan rất muộn , ngủ lại qua đêm hoặc ra khỏi nhà vào lúc 4h00 sáng sẽ là chuyện bình thường. Nhưng chúng tôi xác định đó chưa phải việc khó nhất, quan trọng là lựa chọn đề tài, cách khai thác cho mỗi phóng sự, rồi xử dụng những kỹ xảo hay đồ hoạ gì làm cho chương trình hấp dẫn hơn để mỗi sáng VTV3 sẽ là kênh đựơc khán giả chờ đợi và lựa chọn. Việc ghi dấu ấn trong mỗi chương trình sẽ phải làm dần dần từng bước, kiên nhẫn và có chiến lược.

Là chương trình thiên về tính giải trí cao, vậy ở mỗi chương trình Cà phê sáng, khán giả truyền hình sẽ được đón nhận những thông tin gì?


Cũng là việc cung cấp thông tin nhưng tin tức và linh kiện trong café sáng với VTV3 sẽ hoàn toàn khác với các chương trình chính luận. Cách nhìn nhận vấn đề để khai thác sẽ quyết định sự khác biệt này. Tuy nhiên nếu chỉ mang tính giải trí đơn thuần mà thiếu những nguồn thông tin hữu ích thì đương nhiên khán giả sẽ không dành thời gian bận rộn và hiếm hoi buổi sáng để thưởng thức café.

Ý thức đựơc điều đó nên tỷ lệ "pha chế" café cần được tính toán kỹ càng. Chúng tôi coi nguyên liệu pha chế là những linh kiện phóng sự hay tin bài, tiếp viên trẻ đẹp tiếp thị và phục vụ khách hàng sẽ là những gương mặt MC duyên dáng và hấp dẫn, rồi một không gian thưởng thức càfe trong lành và mát mẻ chính là những kỹ xảo và đồ họa, sân khấu… nhưng quan trọng hơn hết chính là thương hiệu của tên gọi café để cạnh tranh với những thức uống hấp dẫn khác vào buổi sáng.

"Cafe sáng cuối tuần sẽ cần chững chạc hơn trước"


Với việc Cà phê sáng thực hiện trực tiếp như thế này, liệu rằng có sự trùng lặp với chương trình Cà phê sáng cuối tuần đã thực hiện khá thành công trong thời gian vừa qua?


Café sáng cuối tuần đã sắp tròn 1 tuổi, nhanh quá so với những gì chúng tôi vẫn hình dung. Bây giờ mọi việc đã quen và chúng tôi vẫn yêu quý chương trình cuối tuần để gửi gắm những ý tưởng tổng kết. Sẽ không có chuyện trùng lặp nội dung, có chăng chỉ là việc hình thức thể hiện sẽ cần có một lộ trình chung vì cả hai đều đội trên đầu một chiếc mỹ rộng vành có tên là Café sáng.

Giống như trong gia đình có thêm một thành viên mới vừa chào đời thì đương nhiên việc quan tâm chăm sóc là không thể thiếu, nhưng đều là “những ông bố bà mẹ” có kinh nghiệm chăm con nên chúng tôi hiểu rằng "ông anh cả" Cafe sáng cuối tuần sẽ cần chững chạc hơn trước, bởi “làm anh khó lắm” không chỉ thể hiện sự trưởng thành mà còn cần cả tình yêu thương cho đứa em yêu quý. Gia đình VTV3 là vậy, thành viên nào cũng sẽ được đón chào nếu biết trước rằng đó sẽ là "những đứa con" trong sáng và khỏe mạnh.

Khung 6h30 sáng là một khung giờ khá kén khán giả, vậy những người làm chương trình đã có những “chiến lược” như thế nào để có thể “hút” khán giả vào thời điểm đó?


Nếu là một ly café đang tỏa hương thật thơm, trước mặt là cô phục vụ thật xinh và nhiệt tình với lời chào mời hấp dẫn… dù có kỹ tính đến mấy liệu bạn có thể từ chối hay không? Câu trả lời sẽ chính là cố gắng của những người thực hiện chương trình để mỗi buổi sáng sẽ là những hương vị cafe đựợc pha chế có sáng tạo riêng. Chúng tôi hy vọng rằng khán giả sẽ bị sự hấp dẫn của… thức uống này chinh phục.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện này.

TIN MỚI