Nỗ lực và sáng tạo hơn nữa để nâng cao vị thế, uy tín của VTV

Đăng bởi Đức Huỳnh 0 Bình luận

30 Tháng 9 2014

Thành công ấy là niềm tin và động lực để các viên Cơ quan thường trú của Đài nỗ lực hơn nữa, nâng cao hiệu quả tác nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả, giúp nâng tầm thương hiệu và uy tín của VTV.

Cơ quan thường trú nước ngoài góp phần nâng cao vị thế của VTV

Hiện nay, Đài THVN có 8 Cơ quan thường trú tại các quốc gia Lào, Campuchia, Singapore, Trung Quốc, Nhật, Nga, Bỉ và Mỹ (trong đó, có một Cơ quan thường trú ở Washington D.C và một văn phòng đại diện ở New York). Công tác phối hợp nhịp nhàng giữa các Cơ quan thường trú với các đơn vị tin tức của Đài đã đem lại hiệu quả lớn trong công tác truyền thông, truyền tải kịp thời đến khán giả những thông tin nóng hổi, cập nhật.

Cơ quan thường trú Bỉ luôn tạo ấn tượng khi hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, thể thao… Ngay khi World Cup 2014 diễn ra ở Brasil, không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh ở châu Âu đã phần nào lan tỏa đến khán giả Việt Nam qua những tin bài của Cơ quan thường trú này.

Cơ quan thường trú tại Liên bang Nga đã phát huy vai trò của mình khi cập nhật kịp thời những tin tức về khủng hoảng chính trị tại Ukraine, vụ tai nạn máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia tại Ukraina cũng như thường xuyên xuất hiện tại những điểm nóng của khu vực này để truyền tải thông tin một cách chân thực nhất.

Cơ quan thường trú tại Mỹ tiếp tục khẳng định khả năng theo sát và thông tin kịp thời các sự kiện nóng hổi như: tình hình kinh tế tại nước sở tại, những nỗ lực của Chính phủ Mỹ trong việc đấu tranh chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng IS…

Mặc dù địa bàn hoạt động còn gặp nhiều khó khăn nhưng Cơ quan thường trú tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vẫn đảm bảo thông tin các vấn đề quan trọng của nước bạn, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cơ quan thường trú Singapore đã để lại dấu ấn khi liên tục di chuyển tại nhiều nước trong khu vực ASEAN để đưa tin về tình hình máy bay Malaysia MH 370 bị mất tích, vụ tai nạn máy bay MH-17 và nỗ lực khắc phục hậu quả của các bên liên quan, Đối thoại Shangrila 2014, Hội nghị cấp cao ASEAN, khủng hoảng chính trị tại Thái Lan…

Nhóm phóng viên tại Nhật Bản đã dần khẳng định được vị thế của mình, cập nhật kịp thời thông tin mối quan hệ song phương giữa Việt Nam – Nhật Bản, trong đó có hoạt động hợp tác giữa Đài THVN với Chính phủ và các cơ quan truyền thông, truyền hình của nước bạn.

Nằm ở hai quốc gia láng giềng của Việt Nam, Cơ quan thường trú tại Lào và Campuchia đã thực hiện các tin bài mục tiêu bám sát theo định hướng của Đảng và Nhà nước.

Đặc biệt, trong suốt hơn hai tháng đấu tranh với Trung Quốc về việc đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 vào khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các Cơ quan thường trú đã liên tục theo sát tình hình, các hoạt động ngoại giao của Việt Nam cũng như dư luận quốc tế và cộng đồng người Việt ở nước ngoài, tạo dựng vệt tuyên truyền sâu rộng, mang tính hệ thống với chất liệu phong phú, dày dặn, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh của ta với những hành động sai trái của Trung Quốc được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các Cơ quan thường trú luôn ý thức được trách nhiệm của mình, tích cực, chủ động khắc phục trở ngại, nâng cao chất lượng, số lượng tin bài, đóng góp cho các kênh sóng VTV (nhất là VTV1 và VTV4) khẳng định vị thế của phóng viên Đài Truyền hình quốc gia, hoàn thành nhiệm vụ của Lãnh đạo Đài giao. Mặc dù mức độ đóng góp và tính hiệu quả thông tin ở mỗi Cơ quan thường trú còn khác nhau do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố song sự cố gắng nỗ lực là đáng ghi nhận.

Hình ảnh các Cơ quan thường trú của Đài THVN tác nghiệp trực tiếp tại những khu vực trọng điểm trên thế giới, cập nhật kịp thời, thường xuyên diễn biến tình hình, tin tức nhiều sự kiện đã góp phần nâng cao hình ảnh và uy tín của Đài Truyền hình Quốc gia. Đó là niềm tự hào không chỉ của riêng VTV, mà cho cả giới báo chí Việt Nam nói chung, đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh tại Hội nghị Trưởng đại diện Các cơ quan thường trú nước ngoài tổ chức vừa qua.

Tổng Giám đốc Đài THVN cũng nhấn mạnh, mỗi địa bàn, khu vực đều có những thuận lợi, khó khăn riêng nhưng quan trọng là các Cơ quan thường trú cần biết tận dụng thế mạnh của mình, nỗ lực sáng tạo và lăn lộn với nghề để có thể vượt qua thách thức và hoàn thành nhiệm vụ. Với những cơ quan thường trú đã làm việc rất tốt thì cần biết phân phối sức lực và lên kế hoạch sản xuất cho khoa học, phù hợp, đồng thời, các cơ quan thường trú còn nhiều tiềm năng để phát huy thì cần tìm tòi, nâng cao tính phát hiện vấn đề, đi sâu hơn vào cuộc sống bản địa để có những sản phẩm tốt, góp sức cùng VTV...

Chủ động và nâng cao hiệu quả phối hợp để mang lại những sản phẩm chất lượng

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Trưởng ban Thời sự, Đài THVN đánh giá cao số lượng và chất lượng tin bài của các Cơ quan thường trú có giá trị rất lớn cho các bản tin, chuyên mục thời sự. Dù địa bàn hoạt động của một số Cơ quan thường trú khá rộng hay thường xuyên có nhiều thông tin phải cập nhật như Cơ quan Thường trú Bỉ, Cơ quan thường trú Mỹ tại New York nhưng tin bài luôn đảm bảo chất lượng và kịp thời.

Khi kênh VTV24 chính thức được ra mắt, tin bài của các Cơ quan thường trú tại Lào, Campuchia, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore và Nga cũng sẽ đóng góp rất lớn trong việc giúp khán giả Việt Nam hiểu hơn về tình hình kinh tế - chính trị - xã hội ở hầu hết các điểm nóng trên toàn thế giới, ông Đinh Trần Việt – Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24 cho biết.

Đại diện các đơn vị đều mong muốn, thời gian tới, công tác phối hợp với các Cơ quan thường trú cần tích cực hơn nữa, chủ động hơn nữa trong việc tăng cường thông tin hai chiều để có những tin bài, phóng sự đạt chất lượng như mong muốn.

Các Cơ quan thường trú đều đánh giá cao công tác hỗ trợ, phối hợp của các đơn vị trong nước như Phòng Thời sự quốc tế - Ban Thời sự, Ban Truyền hình Đối ngoại, Trung tâm Tin tức VTV24, các Ban chức năng, các đơn vị kỹ thuật,… Đặc biệt, trong thời gian qua, thành công của các Cơ quan thường trú có sự góp sức đáng kể từ những đổi mới và áp dụng công nghệ kỹ thuật vào quá trình tác nghiệp.

Trong đó, điển hình là nhiều Cơ quan thường trú đã sử dụng tốt, hiệu quả thiết bị truyền tin trực tiếp streambox, giúp việc đưa tin nhanh, kịp thời, có sức thuyết phục cao, nhất là từ những sự kiện, điểm nóng của quốc tế. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế, lỗi kỹ thuật, nhưng với sự hỗ trợ của các đơn vị trong Đài, các Cơ quan thường trú tin tưởng đây là hướng đi đúng đắn để từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp, tạo thêm nhiều sản phẩm truyền hình chất lượng, góp phần đưa thương hiệu VTV lên cao hơn...

Bên cạnh đó, các Cơ quan thường trú cũng nêu ra một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình sống và tác nghiệp tại nước ngoài, đồng thời đề xuất một số kiến nghi, giải pháp khắc phục: lên kế hoạch sản xuất hợp lý, khoa học, làm quen với cường độ làm việc vô cùng khẩn trương của các cơ quan quốc tế, đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp giữa các Cơ quan thường trú với các Ban Biên tập và Trung tâm khu vực ở trong nước, đề xuất chi phí mua gói thuê bao điện thoại sử dụng ở nhiều quốc gia do địa bàn tác nghiệp rộng, sửa chữa thay mới trang thiết bị phục vụ tác nghiệp, có thể tiếp cận, sử dụng dữ liệu của VTV...

Tạo cơ chế phù hợp để các Cơ quan thường trú hoạt động tốt nhất

Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh biểu dương những nỗ lực và sự chủ động của các Cơ quan thường trú trong việc sản xuất tin bài, đảm bảo phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân. Với chủ trương phát triển, nâng tầm thương hiệu Đài THVN, hình ảnh của các Cơ quan thường trú tác nghiệp tại nước ngoài, trực tiếp tại những điểm nóng, sự kiện, hội nghị quan trọng của quốc tế góp phần đem đến màu sắc sang trọng và sự đặc biệt cho chương trình của Đài THVN.

Tổng Giám đốc Đài THVN nhấn mạnh các Cơ quan thường trú cần ưu tiên thứ tự sản xuất, tìm tòi, nghiên cứu tin bài một cách hợp lý, đúng định hướng với nguồn thông tin chính xác, khách quan, ưu tiên hàng đầu các tin bài, chương trình tạo thương hiệu, uy tín cho Đài THVN, các tin tức nóng (breaking news) quốc tế, các hoạt động song phương giữa Việt Nam và quốc tế,… phân bố hợp lý giữa việc làm tin trực tiếp và làm phóng sự.

Làm tin trực tiếp có ưu điểm nhanh chóng, cập nhật kịp thời tin tức, sự kiện đang diễn ra, tuy nhiên, không nên quá lạm dụng mà cần đầu tư ý tưởng, trau chuốt cho các phóng sự, Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh nhấn mạnh thêm.

Là người trực tiếp được Tổng Giám đốc giao phụ trách các Cơ quan thường trú nước ngoài, Phó Tổng Giám đốc Đài THVN Nguyễn Thị Thu Hiền đánh giá, bên cạnh công tác phối hợp chuyên nghiệp, việc các Cơ quan thường trú chủ động theo sát các sự kiện đã tạo hiệu quả chất lượng các bản tin, chuyên mục, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời nhưng vẫn chính xác và có chiều sâu. Phó Tổng Giám đốc cũng đề nghị các Cơ quan thường trú cần tiếp tục duy trì những mặt tích cực đã làm được, sắp xếp tổ chức sản xuất một cách khoa học, phát huy tối đa hiệu quả của thiết bị Streambox để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng lớn của khán giả, đặc biệt khi kênh tin tức VTV24 lên sóng trong thời gian tới.

Về một số vướng mắc, khó khăn của các Cơ quan thường trú, Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh khẳng định: Việc tạo cơ chế tốt nhất cho các phóng viên thường trú luôn được Lãnh đạo Đài quan tâm và chỉ đạo sát sao, tạo chính sách đãi ngộ phù hợp. Các đề xuất, kiến nghị của các phóng viên thường trú sẽ được tiếp nhận và xử lý. Các ý kiến về máy móc, kỹ thuật được Tổng Giám đốc giao cho Trung tâm Tin học đo lường bàn bạc để có thể hỗ trợ các Cơ quan thường trú... Ngoài ra, đối với các trường hợp phóng viên Cơ quan thường trú nói riêng và của VTV nói chung phải tác nghiệp tại các vùng chiến sự nguy hiểm, thiên tai, bão lũ,... Đài THVN sẽ có chính sách đãi ngộ xứng đáng, vừa là sự ghi nhận tinh thần dũng cảm của các nhà báo, vừa là động lực để mọi người nỗ lực, tận tụy hơn nữa với nghề báo...

Các Cơ quan thường trú cần tiếp tục chủ động, sáng tạo, đảm bảo cập nhật, theo sát diễn biến tin tức, tình hình khu vực mình phụ trách, đồng thời “thai nghén”, “nuôi dưỡng” những chuyên mục, đề tài cần đầu tư chiều sâu với những phân tích đa chiều, Tổng Giám đốc Đài THVN Trần Bình Minh giao nhiệm vụ.

Năm 2015 và những năm tiếp theo, tình hình thế giới có nhiều tiềm ẩn, diễn biến phức tạp đặt ra cho các Cơ quan thường trú tại nước ngoài nhiều thách thức đòi hỏi phải có chiến lược sản xuất, phối hợp chặt chẽ, theo sát sự kiện với tốc độ nhanh, chủ động nắm bắt thông tin. Nhiệm vụ với các Cơ quan thường trú gánh trên vai là vô cùng nặng nề nhưng cũng không ít vinh quang, tuy nhiên bằng khả năng, bản lĩnh nghề nghiệp được tôi luyện qua thời gian, bằng sự hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện của Lãnh đạo Đài, các đơn vị có liên quan, Các Cơ quan thường trú sẽ hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, mang lại niềm tự hào cho VTV, cho báo chí nước nhà.

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.