TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

7 tháng, tín dụng trong hệ thống ngân hàng chỉ đạt 28%

Phương HuyềnCập nhật 09:19 ngày 16/08/2014

Doanh nghiệp vẫn gặp trở ngại trong việc vay vốn ngân hàng.

7 tháng đầu năm, tín dụng trong hệ thống ngân hàng mới chỉ tăng 3,68%. Nghĩa là quá nửa năm, tín dụng mới chỉ đạt 28% chỉ tiêu của cả năm.

Công ty cổ phần dự án công nghệ Nhật Hải là một doanh nghiệp 10 năm kinh doanh xuất nhập khẩu và luôn được đánh giá xếp hạng tín nhiệm cao, nhưng vị Tổng giám đốc - TS. Lưu Hải Minh cho biết, 1 năm trở lại đây, doanh nghiệp vẫn gặp trở ngại trong việc vay vốn ngân hàng. “Ngày xưa chúng tôi chỉ cần những hợp đồng mua hàng từ Brazil có công chứng là ngân hàng có thể giải ngân cho vay tiền và chuyển tiền ra nước ngoài, nhưng bây giờ không chỉ có hợp đồng mua hàng, mà ngân hàng đòi hỏi rất nhiều giấy tờ thủ tục”.

7 tháng đầu năm, số doanh nghiệp giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động tăng 9,8% so với cùng kỳ. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, trong số những doanh nghiệp còn hoạt động, số không ít đã thu hẹp sản xuất, từ đó nhu cầu vay vốn cũng giảm.

Ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho rằng: “Việc tăng trưởng tín dụng không tăng được phần lớn là do nhu cầu đầu ra yếu, doanh nghiệp không muốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh chứ không phải là không tiếp cận được vốn”.

Ngân hàng thận trọng hơn vì bài học nợ xấu còn đang quá ám ảnh. Trong khi nhu cầu của doanh nghiệp cũng có phần giảm bớt, nhất là các DNNN là đối tượng bị siết chặt hơn trong 1 năm trở lại đây, từ đó việc tín dụng tăng trưởng khiêm tốn là điều tất yếu.

 

 

 

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.