Ai đứng sau cơn địa chấn mang tên “Tài liệu Panama”?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/04/2016 15:59 GMT+7

VTV.vn - Vụ rò rỉ tài liệu về trốn thuế từ công ty Mossack Fonseca đang gây chấn động thế giới. Và những người đưa vụ việc ra ánh sáng chính là Hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Thủ tướng Iceland, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA... chỉ là 1 vài trong số 140 cái tên bị nhắc tới trong hơn 11.5 triệu tài liệu liên quan đến trốn thuế bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama.

Nhận được những tài liệu đầu tiên từ nguồn tin bí mật vào đầu năm 2015, Nhật báo Nam Đức đã phối hợp với Hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) để nghiên cứu và phanh phui vụ việc trên.

ICIJ quy tụ hơn 400 nhà báo từ hơn 100 cơ quan truyền thông, bao gồm The Guardian, Le Monde, và Univision... từng phanh phui nhiều vụ trốn thuế tầm cỡ quốc tế như vụ rò rỉ Luxembourg năm 2014.

Trong vụ Panama lần này, ICIJ đã tiết lộ số tài liệu trên chứa thông tin về 214.000 công ty vỏ bọc mà tổ chức này phải mất hàng tháng mới lọc ra được. Những công ty vỏ bọc trên do Mossack Fonseca lập ra để tiếp tay cho các khách hàng trốn thuế và rửa tiền.

Hiện tại, kho dữ liệu khổng lồ với 11.5 triệu tài liệu liên quan đến việc trốn thuế và rửa tiền đã được chuyển tới 107 hãng truyền thông tại khoảng 80 quốc gia để tiếp tục xem xét.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI