Australia cấm nhập tôm xanh, tôm nguyên liệu từ châu Á và Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24/TTXVN-Thứ ba, ngày 10/01/2017 09:12 GMT+7

Chế biến sản phẩm tôm xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh và tôm nguyên liệu của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam vào Australia đã chính thức có hiệu lực từ ngày 9/1.

Lệnh cấm này được ban hành do Australia phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại bang Queensland của nước này.

Theo đó, các lô hàng tới Australia kể từ ngày 9/1 sẽ bị tiêu hủy hoặc tái xuất. Các chủ trại nuôi tôm cũng yêu cầu tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan tới việc xuất hiện loại virus mới, cũng như bất kỳ vấn đề nào trong khâu kiểm duyệt dẫn tới sự xuất hiện loại virus này.

Trước đó, Chính phủ liên bang đã ra lệnh cấm nhập tôm nguyên liệu hoặc tôm xanh sau khi dịch đốm trắng được phát hiện ở 5 khu nuôi trồng thủy sản trên sông Logan, phía Đông Nam bang Queensland cũng như tôm sống ở con sông này.

Hiện tôm ở các trang trại nhiễm bệnh đang được tiêu hủy, trong khi khu vực sông Logan và các con sông gần đó tiếp tục được kiểm tra chặt chẽ.

Các chủ trang trại nuôi tôm nghi ngờ virus xâm nhập vào Australia từ các sản phẩm nhập khẩu từ các khu vực ở nước ngoài bị nhiễm bệnh, tuy nhiên nguyên nhân bùng phát dịch chưa được xác thực.

Dịch đốm trắng ở tôm tuy không gây nguy hại cho sức khỏe con người, song sẽ khiến lượng lớn tôm nuôi và tôm tự nhiên bị chết. Ước tính, dịch bệnh trên có thể khiến các chủ nuôi tôm thiệt hại hàng chục triệu USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước