Bài học từ các dự án trúng thầu giá thấp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/04/2016 14:29 GMT+7

VTV.vn - Chất lượng và việc đội vốn đã và đang là một dấu hỏi lớn cho các dự án trúng thầu giá thấp tại Việt Nam thời gian qua.

Sẽ tạm dừng ký hợp đồng cung cấp ống cấp nước sông Đà số 2 với nhà thầu Trung Quốc đã trúng thầu là kiến nghị vừa được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trình lên Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, khi dư luận quan ngại về chất lượng của đường ống đến sức khỏe của hàng triệu người dân Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện gói thầu này.

Theo Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư, một trong những lợi thế khiến nhà thầu Trung Quốc là Công ty TNHH ống gang Xingxing trúng thầu cung cấp ống nước cho dự án đường ống cấp nước sông Đà số 2 chính là việc bỏ thầu giá thấp. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn quan ngại khi cho rằng nếu chọn thầu chỉ vì giá thấp thì lợi bất cập hại.

Lo ngại này hoàn toàn có cơ sở khi thực tế là không ít nhà thầu giá thấp đã viện nhiều lý do để đội vốn lên nhiều lần trong quá trình triển khai.

​Theo các chuyên gia, bỏ thầu giá thấp rồi viện nhiều nguyên nhân để xin đội giá cao lên nhiều lần trong quá trình thực hiện là lợi bất cập hại cho các chủ đầu tư.

Đặc biệt với các dự án quan trọng, ảnh hưởng đến vệ sinh, an toàn, sức khỏe của hàng triệu người dân thủ đô như dự án ống nước sông Đà, nếu chỉ chăm chăm giá thấp mà không đủ cơ sở thẩm định chất lượng nhà thầu thì hậu quả không chỉ ở kinh tế mà còn nghiêm trọng hơn rất nhiều lần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI