TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Bán, cho, tặng ô tô - xe máy phải khai báo

TCTDCập nhật 06:05 ngày 09/05/2014

Theo các quy định trước đây về đăng ký ô tô, xe máy thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về người mua xe, nhưng tại Thông tư 15/2014 quy định về đăng ký xe của Bộ Công an thì người bán xe cũng phải liên đới trách nhiệm.

Cụ thể, ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo thông tư này đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Việc thực hiện chỉ là gửi thông báo, nếu đã bán, cho, tặng xe mà không thông báo đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, không may chiếc xe đã bán, cho, tặng, do người khác sử dụng gây tai nạn hoặc người khác sử dụng làm phương tiện phạm tội thì chủ cũ bị liên đới, bị xử lý về mặt hành chính.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.