Biến lá ngô thành nhiên liệu

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 13/10/2015 22:23 GMT+7

Thu gom lá ngô tại một khu chợ.

VTV.vn - Ý tưởng biến lá ngô thành nhiên liệu của các sinh viên Cameroon đã được một công ty hỗ trợ hiện thực hóa.

Cứ sau mỗi phiên chợ tại thành phố Douala, hàng tấn lá ngô lại được thải ra. Với nhiều người, lá ngô là rác, nhưng với một số người khác, đây lại là nguồn nguyên liệu quý.

Anh Cedric Nganchia Tonkeu, Công ty khởi nghiệp Kemit Ecology cho biết: "Ngày nào chúng tôi cũng đi thu nhặt lá ngô để làm nguyên liệu sản xuất than hữu cơ".

Sau khi thu gom đủ nguyên liệu thô, họ bắt đầu công đoạn sấy khô. Anh Muller Tenkeu Nandou, Công ty khởi nghiệp Kemit Ecology nói: "Chúng tôi sấy lá ngô ở nhiệt 105 độ C, sau vài phút là lá ngô sẽ được hút hết độ ẩm và sẵn sàng để tái chế".

Tiếp theo, số lá ngô khô này sẽ được đốt cháy, rồi trộn với nước và đất sét trắng. Kết quả của hỗn hợp này chính là than hữu cơ, loại than hữu cơ này thải ra ít khói, không độc hại với sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường. Một cân than bánh lại rẻ hơn than củi thông thường, có thể nấu tới 5 bữa ăn thay vì 2 như trước đây.

Bà Martielle Tchouffa, Đầu bếp nói: "Tôi rất thích loại than hữu cơ này, vì vừa hiệu quả, lại vừa kinh tế".

Hiện công ty sản xuất than hữu cơ Kemit Ecology sản xuất được 1 tấn than mỗi tháng, công ty hy vọng có thể thu hút thêm đầu tư để tiếp tục phát triển dự án sáng tạo này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI