Brazil bất ngờ đình chỉ quyết định nhập khẩu cà phê Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24 - TTXVN-Thứ năm, ngày 23/02/2017 14:50 GMT+7

Thu hoạch cà phê. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ngày hôm qua (22/2), Tổng thống Brazil Michel Temer đã đình chỉ tạm thời quyết định cho phép nhập khẩu cà phê "vối robusta".

Tổng thống Brazil Michel Temer đã đình chỉ tạm thời quyết định cho phép nhập khẩu cà phê "vối robusta" vừa được thông báo trước đó chỉ 2 ngày, bởi tình trạng khan hiếm nghiêm trọng mặt hàng này tại Brazil, sau 3 năm hạn hán liên tục ảnh hưởng đáng kể tới sản lượng thu hoạch.

Thông cáo của Văn phòng Phủ Tổng thống cho biết, quyết định đình chỉ tạm thời nói trên được đưa ra ngay sau cuộc họp chiều ngày 21/2 với sự tham gia của hàng chục nghị sĩ, lãnh đạo ngành cà phê cùng với Chánh văn phòng Nội các Antonio Imbassahy để đánh giá lại tình hình sản xuất mặt hàng này trong nước.

Trước đó, cách đây ít ngày, Bộ Nông nghiệp Brazil đã đăng trên tờ Công báo những quy định liên quan tới việc cho phép nhập khẩu cà phê vối. Nếu việc này được phép thì đây là lần đầu tiên quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới nhập khẩu nguyên liệu này. Văn bản cũng quy định mức thuế nhập khẩu và quyết định cho phép Việt Nam được bán mặt hàng này cho Brazil.

Ngay lập tức, nông dân Brazil đã lên tiếng phản đối gay gắt quyết định cho phép nhập khẩu cà phê vì cho rằng loại hạt nhập khẩu có thể mang theo mầm bệnh mới, đồng thời khẳng định sản lượng cà phê trong nước đáp ứng đủ nhu cầu cho đến vụ thu hoạch tới.

Các nhà sản xuất cà phê hòa tan đã yêu cầu nhập khẩu hạt robusta, nguyên liệu chính để sản xuất mặt hàng này, trong bối cảnh thị trường nội địa khan hiếm trầm trọng.

Ngoài ra, họ cũng cho rằng do nguồn cung thiếu nên giá mặt hàng này trong nước hiện rất đắt. Cho tới nay, nhiều nhà sản xuất không nhận thêm hợp đồng xuất khẩu bởi thiếu nguyên liệu, đe dọa để mất thị trường.

Hiện Brazil là nước xuất khẩu cà phê số một thế giới và cũng đứng đầu về xuất khẩu cà phê hòa tan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán trong năm qua, sản lượng cà phê vối đã giảm 25% so với năm 2015 và là mức thấp kỷ lục trong vòng 12 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI