Chảy máu chất xám làm trì trệ thị trường lao động Anh

TCKT-Thứ tư, ngày 17/09/2014 06:00 GMT+7

Nhiều sinh viên Anh không tìm thấy việc làm ngay tại quê nhà (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty)

Theo tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển OECD, việc các doanh nghiệp Anh gặp nhiều khó khăn thuê lao động, một phần do tình trạng chảy máu chất xám.

Chảy máu chất xám vốn là hiện tượng thường gặp ở những nước đang phát triển, điều kiện sống khó khăn khiến người dân phải tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài. Tuy nhiên ở Anh, một quốc gia phát triển bậc nhất châu Âu, có đến hơn 5 triệu người Anh đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Vấn nạn chảy máu chất xám ở Anh hiện trầm trọng nhất trong số các nước phát triển. Vậy tại sao người Anh lại không muốn làm việc ở Anh?

Theo khảo sát của trường Đại học Oxford, 70% người tốt nghiệp đại học không muốn ở lại Anh, mà chọn cách chuyển sang nước ngoài sinh sống và làm việc. Và một phần lớn lý do là, họ không tìm được công việc phù hợp.

Theo Viện nghiên cứu Chính sách công, hệ thống giáo dục Anh hiện chưa đáp ứng được những yêu cầu thực tế của thị trường việc làm.

Ông Andreas Schleicher, Giám đốc Giáo dục OECD cho rằng: “Bằng cấp không đồng nghĩa với trình độ thực tế. Nền giáo dục truyền thống quá dựa vào sách vở khiến những gì các sinh viên được học trong trường rất khó áp dụng vào công việc”.

Vì vậy sau khi tốt nghiệp đại học, rất nhiều người đã lựa chọn việc chuyển đến các nước như Mỹ, Australia hay Canada để học cao học và tìm việc. Có đến 4 triệu người Anh định cư ở nước ngoài cho biết họ không có ý định quay lại Anh, vì muốn con cái họ được hưởng nền giáo dục hiện đại và thực tế hơn. Xin việc đã khó, chi phí lại đắt đỏ khiến cuộc sống của nhiều người dân Anh trở nên rất khó khăn.

Margaret Bell, người dân London nói: “Nếu ở lại Anh, tôi cảm thấy mình không đủ sức lo cho bản thân và con cái sau này. Nên tôi muốn dọn ra nước ngoài, như Trung Quốc chẳng hạn, để có thể mua được một căn nhà và đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho gia đình”.

Năm 2013, số người Anh di cư sang nước ngoài đã tăng đến gần 20%. Ông Nick de Bois - Nghị sĩ Đảng Bảo thủ nói: “Rất lãng phí khi chi phí giáo dục quá cao mà người dân Anh lại cứ bỏ đi như vậy. Chúng ta cần tập trung cải cách giáo dục hiệu quả và có những biện pháp cải thiện môi trường làm việc như giảm thuế và cải cách dịch vụ công. Chỉ như vậy, nước Anh mới thực sự trở thành sự lựa chọn số một của chính người lao động Anh”.

Theo Cục thống kê Anh, việc giải quyết được vấn nạn chảy máu chất xám sẽ giúp cải thiện nền kinh tế nước này và tiết kiệm hơn 750 triệu Bảng mỗi năm.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive