Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu năm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/01/2016 09:59 GMT+7

VTV.vn - Trong phiên giao dịch đầu năm, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm, trong khi đó chỉ số Dow Jones đã giảm mạnh nhất trong 8 năm qua.

Sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc bất ngờ đóng cửa trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016, thị trường chứng khoán Mỹ đã phải ứng bằng sắc đỏ phủ trên cả 3 chỉ số chính. Chốt phiên, Nasdaq để mất trên 2% giá trị, S&P 500 và Dow Jones mất hơn 1,5%. Riêng chỉ số công nghiệp Dow Jones để mất gần 280 điểm, mức mất điểm phiên đầu năm tệ nhất trong vòng 8 năm qua.

Theo một số chuyên gia, có lẽ các nhà đầu tư đã nghỉ lễ quá lâu và khi quay trở lại giao dịch, họ đã bị bất ngờ với thông tin từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, hôm nay (05/01), 2 trong số các thành viên có quyền bỏ phiếu của Fed cho biết, sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc đã nằm trong định liệu của Fed và sẽ không có nhiều ảnh hưởng tới kinh tế Mỹ, cũng như chính sách nâng lãi suất của Fed trong năm 2016.

Trong khi đó, một số chuyên gia nhận định, Trung Quốc là nơi sản xuất, không phải nơi tiêu thụ hàng hóa của thế giới. Vì thế, sự chậm lại trong chỉ số sản xuất cho thấy nhu cầu thế giới đang yếu đi và việc chuyển đổi mô hình kinh tế của Trung Quốc cần thêm thời gian.

Nước này đang dịch chuyển từ mô hình tăng trưởng dựa vào sản xuất sang dịch vụ, từ xuất khẩu, sang thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, cuộc đại phẫu này không nhẹ nhàng và sẽ có những phản ứng phụ.

Rõ ràng, đây không phải lần đầu kinh tế Trung Quốc trở mình. Vì thế các chuyên gia tại đây đang khuyên nhà đầu tư nên thận trọng thay vì quá lo lắng như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI