TV& VIDEO

Cổ phiếu ngành dược lao dốc sau cuộc họp báo của ông Donald Trump

Nhóm PV thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ năm, ngày 12/01/2017 09:20 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau buổi họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử của ông Donald Trump, phát biểu của ông đã có tác động ngay lập tức tới thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành dược.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa tổ chức buổi họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử, trong đó ông cho biết sẽ siết chặt quản lý đối với các doanh nghiệp dược phẩm. Phát biểu của ông Trump đã có tác động ngay lập tức tới thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành dược.

Ông Trump cho rằng Mỹ đang phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất dược phẩm ở nước ngoài và ngành dược đã sử dụng công cụ vận động hành lang để tác động đến quá trình đấu giá cung ứng thuốc. Ông cam kết sẽ khôi phục lại ngành dược, trước hết là xây dựng quy trình đấu giá công bằng hơn và giúp tiết kiệm hàng tỷ USD trong thời gian tới.

Đòn tấn công của ông Trump vào các doanh nghiệp dược đã khiến nhóm cổ phiếu ngành này bốc hơi từ 1,5% đến gần 4% giá trị. Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán New York như Nasdaq và S&P500, vì thế cũng quay đầu giảm điểm với mức giảm lần lượt 0,3% và 0,2%.

Trái lại với ngành dược, ngành sản xuất ô tô lại được ông Trump ca ngợi vì đã chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ thay vì để ở nước ngoài. Hãng Chrysler vừa thông báo sẽ xây dựng một nhà máy lớn tại Mỹ, trong khi Ford tuyên bố sẽ ngừng dự án tỷ đô tại Mexico và chuyển về bang Michigan.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Trump cho biết sẽ chuyển cổ phần đứng tên ông cho một quỹ tín thác do con trai ông quản lý và quyên góp toàn bộ lợi nhuận thu được từ các khách sạn ở nước ngoài cho Ngân khố Mỹ.

Các nhà đầu tư chờ đợi ông Trump sẽ tiết lộ chính sách cụ thể liên quan đến việc cắt giảm thuế doanh nghiệp, nới lỏng quy định tài chính và các biện pháp kích thích kinh tế. Tuy nhiên, những thông tin họ mong đợi vẫn chưa được công bố và có lẽ họ sẽ phải tiếp tục chờ đợi cho đến sau khi ông Trump tuyên bố nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI