Cổ tức 2014 khả quan hơn năm trước

Nhóm phóng viên Bản tin Tài chính-Thứ sáu, ngày 08/05/2015 21:50 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Trả cổ tức 20, 30% hay thậm chí 50% bằng tiền mặt. Đó là những công bố của không ít doanh nghiệp cả niêm yết và chưa niêm yết trong mùa Đại hội cổ đông năm nay.

Dù hiện mới chỉ có một phần doanh nghiệp công bố cổ tức, nhưng tính toán sơ bộ cho đến thời điểm này, bức tranh cổ tức năm nay được xem là khởi sắc hơn so với năm trước.

Trong mùa Đại hội cổ đông này, không ít nhà đầu tư mừng ra mặt bởi đã nhận được cổ tức sau 3 năm chờ đợi. Sau 2 năm liền không trả cổ tức do phải trích lập dự phòng rủi ro, năm nay Sudico mới trả được phần cổ tức còn nợ cổ đông là 15%.

Ông Đỗ Văn Bình - Phó Chủ tịch HĐQT Sudico cho biết: “Thị trường năm 2015 tương đối ổn định cho ngành bất động sản, không còn tăng giảm một cách bất thường. Việc phân phối lợi nhuận, phân phối cổ tức năm 2015 với khoảng 15% vào khoảng 150 tỷ đồng thì hoàn toàn khả thi, từ đó những năm sau cũng vậy”.

Nhiều doanh nghiệp khác trong lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng cũng có mức trả cổ tức từ 20-25% như công ty Sông Đà 505, Viglacera. Các ngành hóa chất - dược phẩm cũng khả quan như Dược Hậu Giang trả cổ tức 30%, hay Nhựa bao bì Vinh trả đến 50% tiền mặt.

Thống kê sơ bộ, đã có khoảng 1/5 trên tổng số gần 700 doanh nghiệp niêm yết đã công bố cổ tức. Đáng chú ý, mức cổ tức trên 10% chiếm đến 2/3. Kết quả này hoàn toàn trái ngược so với 40% doanh nghiệp đã không trả cổ tức trong năm trước.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Chuyên gia phân tích thị trường - Công ty chứng khoán MB cho biết: “Năm 2014 ghi nhận biểu hiện rất tích cực của thị trường, mặt bằng kinh tế năm nay đã được cải thiện rõ ràng, điều kiện hoạt động của doanh nghiệp đã tốt hơn, doanh nghiệp có điều kiện để hoạt động có lãi nhiều hơn, qua đó cổ đông được hưởng lợi nhiều hơn so với giai đoạn trước 2011-2013".

Trong khi cổ tức của các DN niêm yết khả quan hơn năm ngoái, ghi nhận không ít doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc DN trên sàn Upcom còn trả cổ tức cao hơn. Như công ty Dịch vụ hàng không sân bay Nội bài trả 22%, công ty CP Dệt May Huế trả 30% hay Công ty chăn nuôi Phú Sơn 40%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI