TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Dệt may Việt Nam lệ thuộc quá lớn vào nguồn vải nhập khẩu

Hoa Trang Cập nhật 21:49 ngày 11/04/2014

Ảnh minh họa

May gia công được đánh giá là thế mạnh của Việt Nam, tuy nhiên, sự tập trung quá lớn vào thị trường xuất khẩu và sự lệ thuộc quá lớn vào nguồn vải nhập khẩu là điểm yếu cần khắc phục.

Sáng 11/4, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã tổ chức hội thảo Triển vọng ngành dệt may Việt Nam dưới tác động của Hiệp định thương mại TPP.

Tại hội thảo, may gia công được đánh giá là thế mạnh của Việt Nam, tuy nhiên, sự tập trung quá lớn vào thị trường xuất khẩu và sự lệ thuộc quá lớn vào nguồn vải nhập khẩu (chiếm 86% tổng nhu cầu) là hệ quả của tình trạng “nút thắt cổ chai” tại khâu đoạn dệt nhuộm trong chuỗi cung ứng dệt may của Việt Nam vốn tồn tại nhiều năm và chưa được cải thiện.

Dưới tác động của Hiệp định thương mại TPP đang tới gần, ngành may Việt Nam xác định mục tiêu trọng tâm là phải sản xuất được vải bằng cách cải thiện và xây mới các khu công nghiệp đáp ứng yêu cầu về dệt, nhuộm và kêu gọi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này. Đây không chỉ là cơ hội lớn cho ngành may Việt Nam khi tham gia Hiệp định TPP: được giảm thuế suất từ 17% hiện nay về 0%, mà đây còn là điều kiện để ngành may Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian tới.

Trong năm 2013, doanh thu ngành dệt may Việt Nam là 23 tỷ USD, đóng góp hơn 8% cho GDP và là ngành có mức độ hội nhập quốc tế sâu rộng nhất.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.