DN tôn thép Việt bối rối trước đơn kiện chống bán phá giá từ Thái Lan

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 05/10/2015 16:47 GMT+7

VTV.vn - Dù đã tham gia thị trường xuất khẩu nhiều năm nhưng hàng loạt vụ kiện chống bán phá giá tôn thép đối với các DN tôn thép Việt khiến các DN bị kiện tỏ ra bối rối.

Như Công ty NS Bluescope Việt Nam xuất khẩu khoảng 10.000 tấn sản phẩm tôn thép vào Thái Lan mỗi năm. Có không ít kinh nghiệm làm ăn với đối tác ngoại, cũng không phải là lần đầu tiên bị nước ngoài kiện, tuy nhiên, khi nhận được đơn kiện bán phá giá từ phía Thái Lan, doanh nghiệp này không khỏi lúng túng.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Tổng Giám đốc Công ty NS Bluescope Việt Nam cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không bị kiện, nhưng cuối cùng vẫn bị kiện nên khá bất ngờ. Các thông tin toàn bộ bằng tiếng Thái mà lại được gửi rất nhiều nên cũng không biết ai kiện và kiện ai".

Về phía Hiệp hội Thép Việt Nam, họ cho biết đã chuyển đầy đủ những tài liệu từ phía Thái Lan cho doanh nghiệp chứ không có hướng dẫn gì thêm.

Trong khi chờ dịch bản yêu cầu phía Thái Lan sang tiếng Việt, DN cũng chủ động tìm kiếm thông tin trên website của Cục quản lý cạnh tranh thấy có đăng tải về vụ kiện của Thái Lan, nhưng cần làm gì và từng bước như thế nào là do DN phải tự chủ động.

Chưa biết phải làm gì để đối phó hiệu quả với các vụ kiện bán phá giá nhưng điều DN có thể biết được là tôn thép Việt Nam đã ngay lập tức bị áp thuế nhập khẩu cao đột ngột tại chính các quốc gia đi kiện.

Thép Việt Nam bị kiện bán phá giá và những nguy cơ nhãn tiền Thép Việt Nam bị kiện bán phá giá và những nguy cơ nhãn tiền

VTV.vn -Việc tôn, thép Việt Nam bị Thái Lan và hàng loạt nước khác trong khu vực điều tra chống bán phá giá khiến các DN trong nước lo lắng trước nguy cơ bị mất thị phần xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI