Đồng Tháp: Buôn lậu gia tăng theo mùa nước nổi

Thanh Trường, Thanh Nam (Đài PT-TH Đồng Tháp)-Chủ nhật, ngày 18/10/2015 09:50 GMT+7

VTV.vn - Dù hiện nay mới là đầu mùa nước nổi tại Đồng Tháp và mực nước không lên cao như mọi năm, nhưng các đối tượng buôn lậu đã không bỏ lỡ dịp để kiếm lợi nhuận bất chính.

Đồng Tháp có đường biên giới giáp với Campuchia dài gần 50km, có 2 cửa khẩu quốc tế và 5 cửa khẩu phụ. Vào mùa nước nổi, những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa thường tăng mạnh, nhất là những mặt hàng ngoại nhập. Đây cũng là lúc tội phạm buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại gia tăng. Hoạt động và sự manh động của các đối tượng buôn lậu luôn gây bức xúc, nhất là đối với người dân.

Theo lãnh đạo địa phương, đa số người dân sống trên tuyến biên giới không có hoặc có ít đất sản xuất, đời sống kinh tế còn rất nhiều khó khăn. Do thiếu việc làm, thu nhập bấp bênh nên một số người đã sang biên giới mua hàng về bán kiếm lời. Những hộ không có vốn thường đi vận chuyển thuê cho bọn đầu nậu.

Từ đầu năm đến nay, các chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Cầu Muống, xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự đã bắt giữ 160 vụ, trên 77 đối tượng, tịch thu hàng trăm nghìn gói thuốc lá ngoại, hàng nghìn bao đường cát Thái Lan, và nhiều mặt hàng khác.

Vì lợi nhuận trước mắt, nhiều người dân vẫn sẵn sàng tiếp tay cho đối tượng buôn lậu. Tuyên truyền chỉ là yếu tố cần để thay đổi thực tế này, một giải pháp bền vững sẽ cần phải được tính đến từ nhiều phía.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI