G-7 cam kết hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho Ukraine

Quỳnh Anh-Thứ hai, ngày 03/03/2014 21:56 GMT+7

Tuyên bố này được đưa ra với điều kiện Chính phủ mới ở Kiev chấp nhận theo đuổi các cải cách kinh tế theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo G-7, IMF cần đi đầu trong các nỗ lực cung cấp cho Ukraine lời khuyên về chính sách cũng như hỗ trợ về tài chính nhằm giúp quốc gia thuộc Liên Xô cũ vượt qua những thách thức kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, sự ủng hộ của IMF có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc mở ra các khoản viện trợ bổ sung từ Ngân hàng Thế giới (WB) và các định chế tài chính quốc tế khác.

‘ Một phiên họp của Bộ trưởng Tài chính G7 và Ngân hàng Trung ương. (Nguồn: TTXVN)

Người dân Ukraine đang phải đối mặt với những thách thức to lớn để vượt cuộc qua khủng hoảng chính trị hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình tài chính của Ukraine đang ở giai đoạn suy thoái, có thể sẽ tiến tới một sự đổ vỡ tài chính nếu Chính phủ không có các hành động kịp thời.

Kể từ khi các cuộc biểu tình xảy ra vào cuối năm ngoái, đồng Hryvnia đã mất 20% giá trị so với đồng USD, đây cũng là mức thấp nhất trong lịch sử kể từ khi Ukraine giành được độc lập. Dự trữ ngoại hối quốc gia của Ukraine cũng giảm xuống mức dưới 15 tỷ USD - một khoảng cách đáng kể so với 17,8 tỷ USD trong quý IV năm ngoái.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI