TV& VIDEO

Giá lợn hơi rẻ hơn... rau, Bộ Nông nghiệp "cầu cứu" Thủ tướng

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 20/04/2017 14:15 GMT+7

VTV.vn - Giá lợn hơi đã xuống mức kỷ lục, có nơi chỉ còn 25.000 đồng/kg - rẻ hơn cả một số loại rau củ quả. Bộ NN&PTNT đã có văn bản trình Thủ tướng để đưa ra một số giải pháp.

Từ cuối năm 2016 đến nay, người nuôi lợn trên cả nước phải đối mặt với tình trạng giá lợn hơi liên tục giảm. Nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc ngừng mua nên 40% sản lượng thường được xuất khẩu sang Trung Quốc trước đó buộc phải dội lại thị trường trong nước. Tuy nhiên, nhìn xa hơn có thể thấy từ hiện tượng này chính là việc sản xuất quá "nóng", nuôi theo phong trào.

Đến thời điểm này, đàn lợn thịt đã lên tới hơn 29 triệu con. Con số này lớn hơn khá nhiều so với những gì mà ngành thống kê công bố. Trong khi đó, đáng lo ngại nhất là đàn lợn nái đã lên tới 4,2 triệu con.

Trong nhóm giải pháp trước mắt, bên cạnh việc giảm chi phí, giá thành các sản phẩm đầu vào, Bộ NN&PTNT đề xuất tìm cách khơi thông đầu ra cho sản phẩm của ngành chăn nuôi, đặc biệt là thịt lợn qua con đường chính ngạch và biên mậu. Về giải pháp lâu dài, theo Bộ NN&PTNT cần quy hoạch lại ngành chăn nuôi gắn liền với thị trường và một trong các biện pháp là giảm tổng đàn lợn, trong đó giảm đàn lợn nái từ 4,2 triệu con xuống còn 3 triệu con vào năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết: Bộ đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ để có một số giải pháp đưa ra như: kiểm soát giá thức ăn chăn nuôi; chính sách tín dụng khoanh nợ, giãn nợ cho người chăn nuôi; giảm tổng đàn lợn..

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI