Gỡ nút thắt xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch

Thúy Lan - Phạm Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 09/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là băn khoăn được nhiều đại biểu chia sẻ tại hội thảo "Chính sách và giải pháp hỗ trợ xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc qua tỉnh Cao Bằng".

Ông Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc phụ trách xuất nhập khẩu - Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cho rằng: “Để có thể xuất khẩu được hàng hóa, chúng tôi đòi hỏi phải có ký kết hợp đồng và có đặt cọc trước, khi đó chúng tôi mới đưa hàng lên biên giới để tránh tình trạng ùn ứ và ép giá”.

Để rút ngắn thời gian vận chuyển, nâng cao chất lượng nhằm tăng giá nông sản xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt cần một hệ thống hậu cần hiện đại tại các tỉnh biên giới. Không ít doanh nghiệp hậu cần tỏ ra sẵn sàng đáp ứng nhu cầu này.

Theo đại diện Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam, rất cần hoàn thiện hành lang pháp lý giữa hai nhà nước để tạo thuận lợi cho thương mại.

Ông Jong Ha Bae - Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam nói: “Giữa hai quốc gia cần giảm thiểu các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, nhất là với hàng rào kỹ thuật cần phải có sự quy định rõ ràng. Phía Việt Nam phải có sự chuẩn bị rất tốt mới tận dụng được cơ hội thông thương”.

Những giải pháp được nêu ra tại hội thảo này là bước khởi đầu để chuyển hướng dần từ xuất tiểu ngạch sang chính ngạch. Là nền móng cho hướng phát triển trong tương lai của Cao Bằng cũng như nhiều địa phương hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI