Hàng không Malaysia đối mặt áp lực tài chính

Thái Bảo -Thứ hai, ngày 10/03/2014 22:23 GMT+7

Một máy bay của hãng hàng không Malaysia. Ảnh minh họa

Nếu như việc chiếc máy bay mã hiệu MH370 gặp nạn là hiện thực, thì hãng hàng không MAS sẽ thiệt hại ít nhất 261 triệu USD, đó là giá niêm yết của hãng Boeing cho dòng máy bay Boeing 777-200ER.

Chưa hết, MAS đã liên tục chịu áp lực tài chính trong nhiều năm qua. Tháng trước, MAS báo cáo quý thứ tư thua lỗ liên tiếp, 343 triệu Ringgit. Kết thúc năm tài khóa 2013, MAS lỗ tổng cộng 1,17 tỷ Ringgit (356 triệu USD). Trong ba năm qua, hãng này lỗ tổng cộng 1 tỷ 350 triệu USD.

Kể từ khi báo cáo tài chính năm 2013 của MAS được đưa ra, cổ phiếu của hãng đã rớt giá gần 20%. Thua lỗ liên miên, MAS còn phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ làn sóng các hãng máy bay giá rẻ, cộng thêm sự phản đối quyết liệt của các tổ chức công đoàn đối với các nỗ lực cắt giảm chi phí của hãng.

Một thỏa thuận hoán đổi cổ phiếu với hãng hàng không Air Asia và Malaysia Airlines đã bị các tổ chức công đoàn của hãng gây sức ép hủy bỏ hồi 2012.

Theo đánh giá của ông Ian Yoong, một nhà quản lý quỹ, cổ phiếu của MAS sẽ chịu tác động tiêu cực bởi vụ mất tích. Ông Yoong cho rằng, các nhà đầu tư sẽ lo sợ và nỗi lo của nhà đầu tư sẽ kéo giá cổ phiếu MAS đi xuống.

Trước vụ mất tích này, hãng Malaysia có một thành tích an toàn bay hầu như tuyệt hảo. Tuy nhiên chính chiếc máy bay bị mất tích hồi 2012 đã va chạm với một chiếc máy bay khác và bị gãy cánh khi đang di chuyển trong đường bay của sân bay Phú Đông - Thượng Hải.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI