Hàng lậu, hàng giả tại Phú Yên: Năm sau nhiều hơn năm trước

Thu Giang (VTV8)-Thứ ba, ngày 19/01/2016 16:46 GMT+7

VTV.vn - Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Phú Yên cho biết, trong năm 2015, số vụ vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chiếm đến 84% số vụ được kiểm tra.

Những vi phạm nổi cộm vẫn là kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và vi phạm trong lĩnh vực giá. Ở mỗi lĩnh vực cụ thể, số vụ vi phạm đều tăng hàng chục vụ so với năm trước.

Là địa phương có nhiều tuyến quốc lộ đi qua như QL1, QL25, QL29, lực lượng QLTT tỉnh Phú Yên đã phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra ngăn chặn hàng hóa thẩm lậu từ các tỉnh phía Bắc và phía Nam qua địa phận tỉnh. Tình trạng mua bán hàng hóa nhập lậu vẫn không giảm.

Đa số các vụ việc bị phát hiện, hàng hóa được phân tán với số lượng không lớn, hầu hết vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ, chủ hàng thường bỏ, không đến nhận hàng khi bị phát hiện. Đây là những khó khăn mới đối với lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu.

Mới đây, lực lượng quản lý thị trường Phú Yên đã tổ chức tiêu hủy một lượng lớn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bị bắt giữ trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Trị giá số hàng hóa này hơn 1 tỷ đồng. Ngoài thuốc lá điếu, mỹ phẩm, sữa, đồ chơi trẻ em là những mặt hàng thường bị thu giữ những năm trước thì nay, trong số hàng hóa bị tiêu hủy có cả thực phẩm chức năng hay rượu thuốc.

Theo lực lượng quản lý thị trường, xu hướng số lượng và trị giá các lô hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bị bắt giữ năm sau luôn tăng hơn năm trước. Có lô hàng bị bắt giữ lên đến cả trăm triệu đồng.

Hiện đang là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, hoạt động buôn bán hàng giả, hàng nhái hay những vi phạm về vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu sẽ tiếp tục tăng. Trong đó, đáng lo ngại là hàng giả, hàng kém chất lượng sản xuất từ nước ngoài giả nhãn hiệu trong nước, hàng trong nước giả các nhãn hiệu nước ngoài và các thương hiệu trong nước có uy tín với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, được tổ chức chặt chẽ từ khâu sản xuất đến phân phối.

Khó khăn hiện nay là việc chủ động của lực lượng chức năng trong lĩnh vực hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân do một phần là hàng giả từ nước ngoài được vận chuyển vào Việt Nam, một phần còn thiếu sự phối hợp cung cấp thông tin kịp thời của các nhà sản xuất nên lực lượng QLTT không có các mẫu, kiểu dáng sản phẩm được công nhận về mặt pháp lý.

Chúng ta đang đối mặt với tình trạng buôn lậu tràn lan từ trên biển đến đất liền; từ thành phố đến khu vực cửa khẩu. Thủ đoạn và phương thức kinh doanh hàng lậu, hàng giả ngày một tinh vi hơn. Nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, hàng lậu, hàng giả sẽ gây lũng đoạn thị trường. Năm 2015, cả nước xử phạt và truy thu hơn 10.000 tỷ đồng, khởi tố 1.000 vụ án hình sự. Điều này cho thấy, cuộc chiến chống hàng lậu và gian lận thương mại rất cam go.

Hàng giả, hàng lậu tràn lan dịp cận Tết Hàng giả, hàng lậu tràn lan dịp cận Tết

VTV.vn - Thời điểm cận Tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm bùng phát tội phạm mua bán, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI