Hồi sinh 'con đường tơ lụa' - Cơ hội cho mới cho hàng Việt Nam xuất khẩu

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 21/10/2015 11:26 GMT+7

Hàng từ Việt Nam có thể vận chuyển theo đường biển tới cảng Lianyungang, Trung Quốc, sau đó đi tiếp vào các nước CIS, châu Âu.

VTV.vn - Trong kế hoạch hồi sinh con đường từ TP Khorgos tới biên giới Kazakhstan, CP Trung Quốc đã nâng cấp Khorgos thành đặc khu kinh tế, tạo cơ hội cho hàng Việt Nam xuất khẩu.

Thành phố Khorgos của Trung Quốc nằm trên đường biên giới với Kazakhstan. Nơi đây từng là một điểm giao thương quan trọng của con đường tơ lụa. Trong kế hoạch hồi sinh con đường này, Khorgos đã được Chính phủ Trung Quốc nâng cấp thành đặc khu kinh tế. Phía Kazakhstan cũng đang tận dụng địa thế của Khorgos để xây dựng tại đây một khu kinh tế tự do - cánh cửa để hàng hóa các nước, trong đó có Việt Nam, xuất khẩu sang Khazakhstan.

Kế hoạch phát triển khu kinh tế tự do của Kazahstan có tên Khorgos - những cánh cửa phương Đông. Khu kinh tế tự do này có diện tích gần 6.000 ha, thuộc tỉnh Almaty của Kazakhstan.

Khorgos có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trên mối cắt giao của các tuyến đường quan trọng từ Trung Quốc và Đông Nam Á tới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), châu Âu, Vịnh Ba Tư. Đây là những điều kiện cho sự phát triển vận tải đa phương thức, tổ chức sản xuất công nghiệp quy mô lớn và thương mại có thể biến Khorgos trở thành một trung tâm phân phối hàng đầu thế giới đầy hứa hẹn.

Ông Batalov Amanduc - Thống đốc tỉnh Almaty, CH Kazakhstan - cho biết: ‘Khu Kinh tế tự do Khorgos với cảng khô và những khu công nghiệp mở ra cơ hội cho tất cả các nhà đầu tư, trong đó có Việt Nam. Chính quyền địa phương và Chính phủ có những chính sách ưu đã về thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào sản xuất. Hàng hóa được sản xuất tại đây có thể xuất khẩu vào châu Âu và có thể xuất về Đông Nam Á’.

Theo Thống đốc tỉnh Almaty, cảng khô và các khu vận tải thuộc Khorgos tạo ra một cơ hội vận chuyển mới cho vận chuyển hàng từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Hàng từ Việt Nam có thể vận chuyển theo đường biển tới Liên vân cảng, Trung Quốc, sau đó vận chuyển tiếp bằng tàu tới Khorgos, từ Khorgos đi tiếp vào các nước CIS, châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI