TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Khan hiếm tôm nguyên liệu, DN chế biến hoạt động cầm chừng

Tấn Quýnh (VTV8)Cập nhật 06:00 ngày 22/06/2016

VTV.vn - Nhà máy chế biến tôm hoạt động cầm chừng, DN xuất khẩu đứng trước nguy cơ không đáp ứng hợp đồng do sản lượng tôm từ các vùng nuôi giảm sút.

Dịch bệnh, nắng nóng, môi trường nuôi ô nhiễm… nhiều khó khăn cùng lúc đổ dồn vào vùng nuôi tôm khiến tình trạng bỏ hoang lan rộng ở nhiều vùng nuôi tôm suốt từ đầu năm đến nay.

Với quy mô hơn 1000 ha, vùng nuôi tôm hạ lưu sông Bàn Thạch, tỉnh Phú Yên là vùng nuôi tôm tập trung lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Nhưng, đến thời điểm này, diện tích tôm thả nuôi chưa quá một nửa. Các vùng nuôi tôm khác ở các tỉnh Nam Trung Bộ cũng tương tự. Sản lượng tôm từ các vùng nuôi giảm sút, các nhà máy chế biến tôm thiếu nguyên liệu, nhưng các doanh nghiệp trong nước không thể mua tôm nguyên liệu với giá cao.

Trong khi đó, nhiều thương lái Trung Quốc sang Việt Nam ráo riết mua gom mặt hàng tôm. Nếu tôm được thương lái mua để xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc thường tiêu chuẩn đưa ra không cao, giá thu mua lại cao hơn so với các doanh nghiệp chế biến tôm ở Việt Nam. Các doanh nghiệp chế biến tôm trong nước gặp bất lợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.