Kinh tế Bỉ vẫn "vững tay chèo" sau các vụ khủng bố năm 2016

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 19/03/2017 10:08 GMT+7

Brussels quay lại với guồng máy hoạt động kinh doanh sau các vụ khủng bố. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Kinh tế Bỉ cơ bản vẫn vững ổn sau các vụ tấn công khủng bố diễn ra vào các ngày 13/11/2015 tại Paris (Pháp) và 22/3/2016 tại Brussels (Bỉ).

Bộ trưởng Việc làm và Kinh tế Vương quốc Bỉ Kris Peeters mới đây đánh giá kinh tế nước này cơ bản vẫn vững ổn sau các vụ tấn công khủng bố diễn ra vào các ngày 13/11/2015 tại Paris (Pháp) và 22/3/2016 tại Brussels (Bỉ).

Đánh giá của Bộ trưởng Peeters dựa trên một kết quả nghiên cứu của tổ chức SPF Economie cho thấy tác động của loạt vụ khủng bố ngày 22/3 không quá nghiêm trọng, và nền kinh tế Bỉ đã nhanh chóng phục hồi. Người dân cũng như các doanh nghiệp nước này đã đáp trả lại những kẻ khủng bố theo cách tốt nhất có thể là tiếp tục công việc làm ăn kinh doanh của mình, qua đó thể hiện quyết tâm và sức mạnh của họ.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực dịch vụ như du lịch, hàng không, khách sạn và nhà hàng - vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất - đến nay vẫn chưa thể lấy lại đà đi lên sau loạt vụ tấn công khủng bố kể trên.

Ông Peeters nhấn mạnh tình trạng thất nghiệp tạm thời trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng hiện vẫn còn cao. Trong năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp tạm thời tại các vùng Flanders và Wallonie đã giảm, song tại Brussels thì tỷ lệ này lại tăng 12,1%.

Nghiên cứu của SPF Economie không đưa ra con số cụ thể về tác động của các vụ khủng bố đối với các hoạt động kinh tế, song cho biết các cơ quan phụ trách công tác dự báo đã có báo cáo tổng thể về những ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế quốc gia châu Âu này.

Một phân tích của Liên đoàn doanh nghiệp Bỉ (FEB) được công bố năm 2016 đưa ra con số ước tính thiệt hại tổng thể về kinh tế của Bỉ trong thời gian từ ngày 15/11/2015 đến 22/3/2016 ở mức khoảng gần 2,4 tỉ Euro, tương đương 0,57% GDP.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI